Văn mẫu lớp 3

Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Miêu tả về một lễ hội

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Miêu tả về một lễ hội tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Miêu tả về một lễ hội

Hướng dẫn

TUẦN 25: Miêu tả về một lễ hội

1. Quan sát ảnh lễ hội trong Sách giáo khoa Tiếng Việt 3, tập hai, trang 64 rồi tả lại quang cảnh và hoạt động của người tham gia lễ hội.

(Gợi ý:

– Em quan sát kĩ từng bức ảnh trong sách giáo khoa để trả lời câu hỏi:

+ Quang cảnh trong từng bức ảnh như thế nào?

+ Những người tham gia lễ hội đang làm gì?

– Ví dụ:

+ Ảnh 1: Cảnh một sân đình ở làng quê.

Người tham gia rất đông, quần áo nhiều màu sắc. Lá cờ ngũ sắc treo ở vị trí trung tâm, khẩu hiệu Chúc mừng năm mới treo trước cửa đình. Nổi bật trên tấm ảnh là hai thanh niên đang chơi đu. Họ nắm chắc tay đu và đu rất bổng. Mọi người vui vẻ và chăm chú nhìn lên tán thưởng.

+ Ảnh 2: Cảnh đua thuyền trên sông.

Trên cùng là một chùm bóng bay to, nhiều màu được neo bên bờ càng làm tăng vẻ náo nhiệt cho lễ hội. Trên mặt sông có rất nhiều thuyền đua với các tay đua là những thanh niên trai tráng, khoẻ mạnh. Ai nấy cầm chắc tay chèo, gò lưng, dồn sức vào đôi tay để chèo, nét mặt rạng rỡ, miệng không ngớt hô to “dô huầy, dô huầy”… Những chiếc thuyền lao vun vút…)

Xem thêm:  Kể về quê hương của em

Tham khảo: Tuần 24: Câu chuyện ” Người bán quạt may mắn”

2. Bài tham khảo:

Hằng năm, vào tháng Giêng âm lịch, ở quê em lại diễn ra hội đua thuyền. Theo ông cha kể lại, người xưa tổ chức lễ hội đua thuyền vào ngày đầu xuân để khai thông sông rạch với ước muốn cầu mong mưa thuận gió hoà. Làng nào giành chiến thắng trong cuộc đua thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Trước!ễ hội một tuẩn, bà con trong làng dường như mất ngủ, tụ hội để cổ vũ, bàn tán về chiến thuật, đánh giá thuyền của các làng khác. Người làng nào cũng khẳng định “đò” của làng mình sẽ đoạt giải nhất.

Sáng tinh mơ ngày hội, khi các cụ bô lão trong thôn cùng trai làng khoẻ mạnh nhất ra bờ sông đứng bên mũi thuyền thắp hương cầu nguyện cho một mùa mưa thuận gió hoà, thì hai bên bờ sông đã huyên náo tiếng người. Người dân từ các vùng thức dậy rất sớm để kiếm cho mình chỗ đứng xem thuận lợi nhất. Khi lệnh xuất phát vừa đưa ra, các thuyền lập tức lao lên, hai bên bờ sông như vỡ oà trong tiếng hò reo và âm thanh của trống, mõ. Hàng ngàn con mắt dán chặt xuống mặt sông. Lúc đó, dòng sông hiền hoà bỗng sôi sục bởi hàng chục con thuyền được trang hoàng như những con ngựa mang bộ lông sặc sỡ cưỡi trên dòng nước, vùn vụt lao về phía trước.

Kết thúc cuộc thi, đội chiến thắng thì hân hoan ca hát, đội thua thì xuýt xoa tiếc nuối và quyết tâm sẽ chiến thắng vào lễ hội năm sau.

Theo Soanbaihay.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button