Văn mẫu lớp 3

Tập làm văn lớp 3: Tuần 17: Luyện tập viết thư kể những điều em biết về nông thôn hoặc thành phố/

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Tập làm văn lớp 3: Tuần 17: Luyện tập viết thư kể những điều em biết về nông thôn hoặc thành phố/ tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Tập làm văn lớp 3: Tuần 17: Luyện tập viết thư kể những điều em biết về nông thôn hoặc thành phố/

Hướng dẫn

TUẦN 17: Ôn tập viết một bức thư

1. Hãy viết một bức thư cho bạn kể những điều em biết về thành thị hoặc nông thôn):

(Gợi ý:

+ Yêu cầu của bài là giới thiệu về thành thị hoặc nông thôn qua một bức thư viết cho bạn bè, do đó viết phải đúng thể thức một bức thư và phải có nội dung hấp dẫn.

+ Về nội dung, tương tự như tuần 16. Em cần nêu đặc điểm chung của nơi em kể là gì?

Nếu ở thành thị thì đường phố, nhà cửa, đèn điện, nhà hàng, xe cộ,… như thế nào? Những cảnh vật tiêu biểu và nổi bật ở đó là gì? Cảm nghĩ của em về nơi đó, tình cảm gắn bó ra sao?

Nếu ở nông thôn thì không khí thế nào? Nhà của, vườn cây, ao, hồ, đầm,… những thửa ruộng, trâu, bò,… như thế nào? Em nêu những gì đặc trưng và tiêu biểu nhất về nơi đó. Ấn tượng chung về nơi đó đối với em là gì?…)

2. Bài tham khảo

Hà Nội, ngày 12 tháng 12 năm 2012

Hồng thân mến!

Nếu có dịp nào đó, Hồng về quê nội tớ chơi nhé. Quê tớ là một làng ở đất Hà Nam, có con sông như một dải lụa mềm vắt qua cánh đồng xanh mướt lúa khoai. Dòng sông trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đổ bóng mát rượi xuống đôi bờ. Những buổi trưa hè, mặt sông lấp loá ánh nắng, nhìn như một tấm gương dài phẳng lặng soi bóng mây trời. Trên mặt sông, một vài chiếc thuyền lá tre tí hon bồng bềnh trôi đi mãi theo dòng nước trong xanh. Thỉnh thoảng lại có một chú bói cá lông xanh biếc hay một chú cò trắng như vôi đậu trên cành tre, mắt lim dim ngắm bóng mình dưới nước. Vào những trưa hè, lũ trẻ con trong làng rủ nhau ra sông tắm. Sông như người mẹ hiền ôm ấp, vuốt ve những đứa trẻ đang bơi lội tung tăng. Sông cũng như người bạn tâm tình của người dân quê tớ. Mỗi buổi chiều, khi hoàng hôn buông xuống, mặt sông lại nhuốm màu hồng rực. Đây đó vọng lên tiếng gõ lanh canh của bác thuyền chài làm rộn rã cả một khúc sông.

Buổi tối, khi ông trăng tròn vắt ngang ngọn tre, soi bóng xuống mặt sông lấp lánh thì mặt sông lại lung linh như được dát vàng, dát bạc.

Con sông quê hương từ bao đời nay gắn bó với mỗi người dân quê tớ. Sông mang dòng nước ngọt lành làm xanh mát những ruộng lúa, hàng cây và làm cho quê hương tớ thêm giàu đẹp.

Mặc dù đã theo gia đình về Hà Nội học nhưng hình ảnh con sông quê yêu dấu còn in mãi trong tâm trí của tớ.

Tớ dừng bút đây. Hồng hãy viết thư kể về quê cậu cho tớ biết với nhé. Chúc cậu mạnh khỏe và đạt nhiều thành tích trong học tập.

Tham khảo: Tuần 16: Miêu tả cảnh ở nông thôn hoặc thành phố mà em được biết

3. Bài tham khảo

Thị xã, ngày 20 tháng 11 năm 2005

Nga thân mến!

Mình đã biết được quê Nga rồi đấy! Còn Nga, Nga nói là chưa hề lên thị xã lần nào phải không? Hè này, Nga ráng lên mình chơi nhé. Mình sẽ dẫn Nga đi chơi công viên, vào cung thiếu nhi, đi nhà lồng thị xã, rồi sau đó chúng mình sẽ vào viện bảo tàng của tỉnh xem những hiện vật lịch sử trưng bày ở trong đó, thích lắm Nga ạ! Còn Nga muốn đọc sách tin mình sẽ dẫn Nga đến thư viện. Mình sẽ mượn cho Nga nhiều truyện tranh, từ truyện “Đô-rê-mon” đến “Thám tử lừng danh Cô-nan” hay “Pô-kê-môn” hoặc “Sa-lô-môn” v.v… Truyện gì cùng có. Mình biết Nga là một cô bé thích đọc truyện, thế nào mình cùng cố gắng giúp Nga thỏa mãn được cái sở thích ấy. Vậy Nga nhé! Tranh thủ lên chỗ mình chơi để biết thị xã. Mình sẽ đãi Nga một chầu kem que, kem cốc và vé đi xem phim nữa đó. Hẹn gặp lại Nga nhé!

Bạn gái

(Kí tên)

Song Hương

4. Bài tham khảo

Lệ Thủy, ngày 20 tháng 11 năm 2005

Nguyệt Cầm thân mến!

Mình viết thư thăm bạn đây. Bạn có khỏe không? Học tập ra sao, chắc giỏi lắm phải không? Mình nghe mẹ mình kể về bạn nhiều lắm. Chưa gặp bạn mà mình đã cảm mến bạn rồi đây. Hè này, mẹ mình nói cho mình hay là dì Hồng sẽ đưa Nguyệt Cầm về nhà mình chơi. Vậy là chúng mình sắp gặp nhau rồi đấy. Mình mong đến hè quá chừng!

Nguyệt Cầm ơi! Quê mình là vùng đồng bằng thẳng cánh cò bay, có thể nói là rất trù phú. Đứng ở đường làng mà nhìn ra cánh đồng vào ngày mưa thì thích lắm. Màu vàng trải dài lút cả tầm mắt. Trên các thửa ruộng, những chiếc máy tuốt lúa chạy ầm ầm, tung những cọng rơm lên trời và những chiếc xẹ bò hối hả lăn bánh chuyển thóc về sân phơi, trông thật nhộn nhịp. Ở thôn quê bận bịu nhất vẫn là những ngày thu hoạch. Tuy vất vả nhưng nét mặt ai cũng toát lên vẻ phấn khởi, tươi vui như đi dự hội vậy. Bạn xuống chơi cho biết thế nào là thôn quê và niềm vui của những ngày mùa ở quê mình nhé! Mình dừng bút đây. Chờ tin bạn nhiều.

Bạn gái

(Kí tên)

Ngô Yến Ngọc

Theo Soanbaihay.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button