Văn mẫu lớp 2

Tả cây dừa, bài văn miêu tả cây dừa ở quê em, nhà em

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Tả cây dừa, bài văn miêu tả cây dừa ở quê em, nhà em tại chuyên mục Văn mẫu lớp 2.

Cây dừa là loài cây quen thuộc của làng quê Việt Nam. Những bức tranh về làng cảnh Việt Nam không thể thiếu bóng dáng những cây dừa đang soi bóng mình bên mặt nước lấp lánh nắng vàng. Có không ít những câu thơ, câu hát viết về loài cây giản dị mà mang lại nhiều lợi ích đáng quý này. Chính vì thế mà không khó hiểu khi trong chương trình tiếng việt lớp 2, ta sẽ bắt gặp đề bài tả cây dừa. Khi làm bài văn này cần tả thân cây, lá cây, tàu dừa, quả và công dụng của cây dừa. Hy vọng hai bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thành bài tập thật tốt.


BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CÂY DỪA

Trong vườn nhà bà nội em trồng rất nhiều loại cây. Nào là chanh, bưởi, cam, nhãn, mít…Nhưng em thích nhất là cây dừa trồng ven ao nhỏ. Cây dừa thân tròn, màu nâu, cao đến hàng chục mét. Từ xa nhìn lại, cây như người bảo vệ khổng lồ canh gác cho khu vườn. Thân dừa không thẳng như cây cao mà nghiêng nghiêng về phía bờ ao như để hướng đến nguồn nước. Thân cây rất đặc biệt, gốc cây phình to, càng lên cao càng nhỏ. Trên ngọn cây, lá mọc thành vòng tròn, xòe đều. Tàu dừa rộng hàng mét và dài đến ba, bốn mét, đúng như câu thơ Trần Đăng Khoa miêu tả “Tàu dừa chiếc lược chải vào mây xanh”. Những lá nhỏ màu xanh bóng, mọc nối tiếp nhau, xuôi theo hai bên cuống. Lá còn tươi thì xanh ngát, về già ngả sang màu vàng khô héo. Hoa dừa mọc thành chùm lớn, gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa, màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ. Khi hoa lìa cành thì những quả dừa lớn dần. Từng trái kết thành chùm, lúc lỉu trên cây như đàn lợn con. Bên trong quả dừa có nước ngọt mát, làm đồ uống giải khát vào mùa hè. Cùi dừa màu trắng, quả non thì cùi mềm, có thể ăn luôn, quả già thì kho thịt hay chế biến thức ăn. Em rất thích ăn món xôi dừa bà nấu. Vị béo ngậy của nước dừa, vị thơm mát của cùi dừa tỏa ra ngào ngạt khắp không gian. Cây dừa là loại cây quen thuộc ở làng quê Việt Nam, và cây dừa nhà bà gắn với nhiều kỉ niệm tuổi thơ.


BÀI VĂN MẪU SỐ 2 MIÊU TẢ CÂY DỪA

Cứ mỗi dịp nghỉ hè, em lại được về quê thăm ông bà ngoại. Nhà ngoại em có một vườn cây ăn quả rất xanh tốt. Cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Nhưng em vẫn thích nhất là cây dừa. Nhìn từ xa, cây dừa trông như một cái ô xanh khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng mát cả một góc vườn. Rễ cây to, đâm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Thân dừa to bằng cái cột nhà, trên thân có những vòng màu vàng nối đều nhau, chia thân thành nhiều phần Trên ngọn, lá mọc thành vòng tròn xòe đều. Những tàu dừa màu xanh sẫm như chiếc lược chải tóc cho mây xanh. Khi cây dừa ra hoa, hoa dừa màu trắng giống như hoa cau, và có mùi thơm thoang thoảng. Đến mùa dừa chín, những buồng quả bắt đầu kết trái, ban đầu nó có màu trắng đục, dần dần chín, quả to ra và có màu xanh mát. Quả nào quả nấy tròn căng, mọng nước, kết thành từng chùm lúc lỉu trên cây như đàn lợn con. Bên trong quả dừa có nước, được ví như một giếng nước trong. Nước dừa ngọt mát, là một thức uống tuyệt vời vào những ngày hè chói chang. Em rất yêu quý cây dừa nhà ngoại em.

Nguồn Vietvanhoctro.com


Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 2 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button