Review sách VIẾT VÀ ĐỌC Chuyên Đề Mùa Hạ 2023 – Nhiều tác giả – NXB Hội Nhà Văn

Tiếng Sấm Trong Đêm Gần Sáng

Tôi nhớ hơn 20 năm về trước, nhà văn Bảo Ninh một lần ngồi uống cà phê nói: thơ như tiếng sấm vọng từ chân trời trong những đêm gần sáng. Tôi đã đọc hàng trăm định nghĩa về thơ của các nhà thơ, các nhà lý luận phê bình, triết gia… Đông Tây kim cổ nhưng định nghĩa thơ của nhà văn Bảo Ninh làm tôi chợt quay lại. Quay lại bất chợt như có ai gọi mình từ đâu đó. Rồi tôi nhìn về một chốn xa xôi có thể là chân trời. Một âm thanh mơ hồ từ xa tắp dội về và ngân vang. Sau đó, tôi đối chiếu cảm giác về tiếng sấm từ chân trời vọng lại lúc gần sáng mà tôi từng nghe rất nhiều lần trong đời với cảm giác ngay sau khi đọc những bài thơ hay và thấy hai cảm giác đó rất giống nhau.

Có những câu thơ, bài thơ vang lên dẫn chúng ta trở về quá khứ, chạm tới tương lai và phá vỡ những biên giới tưởng không bao giờ có thể thay đổi trong sâu thẳm con người mình. Đồng thời, nó dựng lên một không gian vô tận của cảm xúc, của lịch sử, của văn hóa và của cả số phận. Người đọc sẽ chọn lựa một hoặc tất cả những điều đó khi tìm thấy sự tương đồng giữa họ và bài thơ. Sự thật, nhà thơ không phải là dẫn người đọc đi tới điều bài thơ đi tới, mà đánh thức và gợi mở cho người đọc đi tới nơi chốn của cá nhân họ. Với tôi, quyền lực lớn nhất của một văn bản thơ là có khả năng đánh thức những văn bản khác của người đọc đang ẩn khuất đâu đó trong vô tận của tiềm thức. Chính vì vậy mà thơ ca thực sự mãi mãi là một quyền lực đầy tính huyền ảo.

Hãy nghe tiếng sấm trong đêm gần sáng. Bạn sẽ thức giấc trong bóng tối căn phòng và giống như một hạt cây, những mầm lá tơ non của cảm xúc, của suy tưởng bắt đầu mở ra và xòe rộng. Tất cả thật mơ hồ nhưng đầy tính xác thực.

Với tôi, thơ ca cũng giống như vậy.

                                                                          _________Nguyễn Quang Thiều____

VIẾT VÀ ĐỌC Chuyên Đề Mùa Hạ 2023

Bảo Ninh, Phùng Ký Tài, Tạ Duy Anh, Nguyễn Bình Phương, Romain Rolland…

Tranh bìa Chuyên đề mùa Hạ 2023 và các phụ bản của họa sĩ Công Quốc Hà.

***

VIẾT VÀ ĐỌC Chuyên Đề Mùa Hạ 2023

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà phát hành: NXB Hội Nhà Văn

Ngày phát hành: 2023

***

Thông tin sách:

Hình thức: Bìa mềm

Kích thước: 18 x 25 cm

Số trang:  363 trang

Cân nặng: 300gr

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Hội Nhà Văn

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Review sách VIẾT VÀ ĐỌC Chuyên Đề Mùa Hạ 2023 – Nhiều tác giả – NXB Hội Nhà Văn”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button