Review sách Vẽ Lại Châu Thân

Danh mục: Từ khóa: ,

Trang Y Hạ, (tên thật Trần Phước Hân), sinh năm 1950 tại Cang Đông Quế Sơn, Quảng Nam. Thuở bé theo cha mẹ lên DakTo, KonTum sinh sống.

Hiện ông đang định cư tại San Francisco (Hoa Kỳ).

Ông sáng tác khá nhiều truyện ngắn, thơ, ca, chủ yếu đăng trên blog cá nhân, các trang văn chương để thỏa đam mê viết lách của mình

Tập thơ “Vẽ lại châu thân” dường như là tấm lòng của Trang Y Hạ muốn gửi gắm vào thiên cổ những dấu vết mấy mươi năm cuộc đời mình – cuộc đời ấy trải dài với những thăng trầm thời cuộc. Ông không tự nhận mình là nhà thơ, dù ông làm thơ lâu năm và đã chấp bút cho “Thơ bay” trong một số diễn đàn văn chương, nên đối với ông, thơ cũng giống như những cơn gió chiều tà, giống như trang điểm nét hào hoa xưa: Quay người ngã bóng dòng kinh/nước đen khuya khoắt một mình bậu ơi/lia thia bỏ chạy về trời/có còn chi nữa mà phơi nỗi lòng

Chúng ta cũng tình cờ gặp ông đôi lúc thả bước lãng du giữa xứ người với bạt ngàn núi rừng hoang dại. Đâu đó có những người tình là những đóa hoa, cây cỏ xung quanh. Có thể không phải là người tình thật, chỉ là người tình phóng qua cách trừu tượng của nhà thơ. Nó mang tính tượng trưng nhưng bao hàm, chuyên chở những ước mơ của người thơ với vô cùng hoài bão chọn lọc.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

OEM

0/5 (0 Reviews)

2 đánh giá cho Review sách Vẽ Lại Châu Thân

 1. An Đào Duy

  Chuyện “Ngày ấy Kon Tum”: Quyển thơ “Vẽ lại châu thân” của một Hồ Hương nhân xa xứ.
  Xóm Gà, 25/8/2022; Đào Duy An.
  1. Tôi chỉ biết anh khi tìm cứ liệu cho biên khảo và rất đắn đo khi chọn anh cho biên khảo “Ngày ấy Kon Tum”, phần “Trái”. Lí do: Hoàn cảnh lịch sử. Tôi là Việt nhân. Tôi yêu dải đất thấm máu tổ tiên và tiền nhân. Tôi không muốn bất cứ hiểu lầm nào từ phía ai đó.
  2. Như con tim ngây thơ của tôi, vẫn chọn anh vì tình yêu anh dành cho Kon Tum. Tôi chọn ai yêu Kon Tum, góp cho Kon Tum. Ai đó đọc “Ngày ấy KoN Tum” không biết có thấy tôi dựng ngài Võ Chuẩn, ngài Hà NGại, Nhạc sĩ Phạm Cao Đạt mà nhất là Thi sĩ Nguyễn Minh Phúc dậy không vì anh Phúc từng dạy Trường Thương binh-Liệt sĩ Kon Tum (nơi hai bạn tôi, trong đó có một ông chú học chữ) ngày 1976. Chắc ai đó không biết rằng tôi đã đến tận nơi, tìm tận chỗ và đã gặp hầu hết ai góp cho “Ngày ấy Kon Tum” từ rất lâu, trước khi tôi nảy ý biên khảo (13/9/2021).
  3. Trưa nay, nhận được “Vẽ lại châu thân”, tôi lật từng trang, để cảm nhận một Hồ Hương nhân xa xứ. Về anh, ai muốn rõ thì trong “Ngày ấy Kon Tum” đã khéo léo thổ.
  4. Anh à, em đọc cả “Vẽ lại châu thân” chỉ một xót xa là anh cứ nhớ. Anh nhớ ai, anh nhớ thời, anh nhớ…
  5. Anh à, em trích vài lời của anh nha:
  “Em có về thăm lại bến đò xưa
  ở nơi đó-một thời qua sông học
  ở nơi đó-có lần em bật khóc” (Em có về)
  Anh à, chỉ cần thế thôi là đủ lay Việt nữ.
  “Bậu đi rải nhớ sương chiều” (Ngày ấy bậu đi)
  Anh à, ai yêu Việt nữ như anh?
  “Ở Kon Tum, đau thắt nhớ Kon Tum” (Nhớ Kon Tum).
  Ai yêu Kon Tum như anh dù anh ở Kon Tum chỉ 18 năm và không chôn nhau cắt rốn tại xứ Hồ Hương? Tính ra đến giờ thì những đứa trẻ có 6 đời ở Kon Tum mới gọi là quê hương.
  Còn nhiều, tùy ai cảm thơ.
  Trong “Vẽ lại châu thân” nhiều lần nhắc đến Kon Tum địa danh lẫn thơ.
  Thôi thì, thơ là tiếng lòng, thơ là cảm thức, thơ là gì gì đó…
  Hồ Hương nhân nào thích thì đây: https://tiki.vn/ve-lai-chau-than-p195656779.html

 2. Son Nguyen

  Tuyệt vời

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button