Review sách TS Thu Giang. Những Bài Đăng Báo Và Tiểu Luận

Những bài đăng báo và tiểu luận của Thu Giang Nguyễn Duy Cần nội dung chia làm hai phần. Phần một là tập hợp những bài báo của tác giả đăng trên bán nguyệt san Nay năm 1937 gồm các chủ đề Văn chương, Triết học, Khoa học, Y học và Tâm lý học. Nội dung chính là những bài viết về triết học bàn rộng hơn về những khái niệm mà tác giả đã trình bày trong quyển Toàn chân triết luận in năm 1936. Phần hai là tiểu luận nhan đề Văn hóa và giáo dục miền Nam Việt Nam đi về đâu? Nội dung của tiểu luận đánh giá thực trạng văn hóa của miền Nam Việt Nam giai đoạn 1954 đến 1960, đây là giai đoạn hưng thịnh của chủ thuyết Hiện sinh của Jean Paul Sartre khi tràn vào miền Nam và đã ảnh hưởng đến lối sống của thanh thiếu niên miền Nam khi đó. Tác giả đã phê phán những phong trào “Đợt sống mới” của tầng lớp thanh niên thành thị khi họ kêu gọi phá bỏ mọi nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc có từ xa xưa để thay bằng những cách sống buông thả, bất cần đời, ăn chơi và nổi loạn. Bên cạnh sự phê phán thực trạng văn hóa và giáo dục miền Nam đang trên đà xuống cấp thì tác giả cũng đề xuất phương cách cứu vãn. Thu Giang Nguyễn Duy cần kêu gọi một sự đoàn kết và hợp tác chân thành giữa những tầng lớp trong xã hội, ông đề xuất mỗi người tùy theo khả năng và trách nhiệm của mình hãy chung tay gây dựng một nền văn hóa nhân bản, trong đó chủ đích đề cao sự phát triển hài hòa giữa cá nhân và xã hội. Mỗi cá nhân phải được tự do phát triển vượt bậc năng khiếu và cá tính của mình và mọi người trong xã hội cùng hợp tác với nhau để cùng đóng góp và mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Theo ông thì: Sự phát triển cá nhân không được làm hại đến lợi ích xã hội mà sự phát triển của xã hội cũng không được đè nén sự phát triển của cá nhân. Tập tiểu luận là tài liệu hữu ích giúp bổ sung cho quý độc giả muốn đi sâu tìm hiểu thêm về học thuật của Thu Giang Nguyễn Duy Cần.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

NXB Trẻ

0/5 (0 Reviews)

3 đánh giá cho Review sách TS Thu Giang. Những Bài Đăng Báo Và Tiểu Luận

 1. Nguyễn Hoài Anh

  Sách được bọc kĩ càng, mở ra còn nghe mùi thơm của giấy mực mới. Kèm theo quyển sách là tấm thiệp bé xinh với lời tri ân của nxb Trẻ dành cho những độc giả của mình. Về nội dung thì như đã được giới thiệu trong phần mô tả sản phẩm nên cũng kg có gì để nói thêm. Với những độc giả yêu mến cụ Thu Giảng thì có lẽ đây chính là sản phẩm được mong đợi nhất trong thời gian qua kể từ sau bộ sách Dịch Kinh của cụ. Mong nxb Trẻ sẽ cho ra mắt thêm nhiều sách của cụ trong thời gian tới!

 2. Nguyễn Quốc Thái

  Chân thành cảm ơn NXB Trẻ đã dày công sưu tập những bài viết của cụ Thu Giang, một học giả tài hoa của đất Việt cho độc giả có cơ hội đọc & học với cụ.
  – Về nội dung thì sách của cụ thiết nghĩ không dám lạm bàn thêm, mỗi lần đọc lại những trước tác của cụ trong 20 năm nay lại càng thấm & hiểu thêm cái mới, học mãi mà vẫn còn thấy như còn ngoài cửa. Trong ấn bản này phần 2 có chỉnh lý so với nguyên bản để thuận lợi cho việc được xuất bản, hơi tiếc 1 chút.
  – Hình thức: sách in giấy mỏng láng mịn khá đẹp, tuy nhiên cá nhân vẫn thích loại giấy xốp Phần lan NXB Trẻ hay sử dụng trước đây (mặc dù dễ bị ố vàng). Điểm trừ lớn nhất là lạm dụng font chữ giả cổ rất khó đọc so với các font thông thường. Nếu nhìn vào nguyên tác tờ báo Nay năm 1937 ta có thể thấy nội dung chính vẫn được trình bày bằng font dễ đọc cho mắt. Khá đáng tiếc.
  – Đóng gói: sách còn nguyên seal, tuy nhiên bìa bị gãy một góc nhỏ & phần ruột sách bị cấn nhăn nheo (trước khi được đóng bìa).

 3. Đặng Hiếu

  Dày dặn, thu thập nhiều vài viết của cụ từ thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng Hoà, toàn bài hay về mọi lĩnh vực, sách cũng in theo kiểu chữ ngày xưa nên chắc cũng có người đọc thấy chưa thuận

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button