Review sách Trên Hành Trình Tự Học

Sau thành công của Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu, tác giả lên đường du học và nhìn lại quá trình học tập của mình từ khi ra trường cho đến hôm nay. Trên Hành Trình Tự Học là tập hợp những bài viết liên quan đến việc học.

Sách chia làm bốn phần chính: Học Để Biết, Học Để Làm, Học Để Chuyển Mình, Học Để Chung Sống. Mỗi phần đều được viết dựa trên kinh nghiệm của tác giả và từ những câu chuyện của những người bạn mà tác giả có dịp gặp gỡ, chia sẻ. Tác giả cũng xem xét về các khía cạnh khác nhau của sự học: cách học trực tuyến, học từ trường, từ gia đình… Song song đó là nhận định tổng quan về giá trị chung của việc học.

“Nhìn lại hành trình vừa qua, tôi thấy mình chỉ thực sự học tập một cách chủ động và tự thân sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Bước chân vào trường đời, tôi thường xuyên tự thấy bản thân quá thiếu hiểu biết về nhiều điều nơi thế giới bên ngoài, quá thiếu những kỹ năng cần thiết để định hướng bản thân trong cuộc đời rộng lớn này. Nhìn xung quanh, tôi thấy có những người quăng hết sách vở sang một bên sau khi rời khỏi trường học, rồi chỉ dần già đi chứ không lớn lên theo thời gian… Khi đọc sách của những học giả Việt Nam ngày trước, tôi giật mình tự hỏi vì sao các bậc tiền bối lại bác cổ thông kim, vừa thấm nhuần lịch sử văn hóa đạo học phương Đông, vừa rành rẽ khoa học ngôn ngữ triết học phương Tây. Nhìn lại bản thân, tôi bỗng thấy lòng hổ thẹn, vì với điều kiện học tập thuận lợi trong thời đại thông tin, mà tôi đã không hiểu gì nhiều về vùng đất nơi mình sinh ra, lại càng chẳng biết bao nhiêu về những lục địa khác. Đó là lúc tôi bước chân vào hành trình tự học.”

Bằng giọng văn tự sự tâm tình, Rosie Nguyễn kể lại những chiêm nghiệm của cô trên hành trình tự học. Tự biết không hề có mẫu số chung cho việc học, cô chọn phản tư lại hành trình của chính mình, với những thành công, thất bại, và nhiều lát cắt cuộc sống của một người đam mê và thiết tha với việc học. Tự học với Rosie là tự mình định hướng và làm chủ việc học của bản thân, biết rằng chính mình sẽ là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc lèo lái con thuyền học tập và hành trình trưởng thành cho đến hết đời. Tự học không chỉ là học qua sách vở, mà còn học thông qua quan sát, thực hành, và trải nghiệm. Trên hành trình tự học, do vậy, là một quyển sách về triết lý học tập suốt đời, xem cuộc sống là một trường học vĩ đại, nơi mỗi trải nghiệm là một cơ hội để học hỏi, để không ngừng lớn lên, và dần dần trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

TÁC GIẢ:
Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, một tác giả sách và người làm hoạt động phát triển thanh niên. Hiện cô đang theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu truyền thông ở đại học Wisconsin – Madison, theo chương trình học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ.

Đã xuất bản:
Ta Ba Lô Trên Đất Á
Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Nhã Nam

0/5 (0 Reviews)

20 đánh giá cho Review sách Trên Hành Trình Tự Học

 1. Nguyễn Quyên

  Mỗi lần mua sách của tiki mình đều rất hài lòng, nhưng lần này thì k đc trọn vẹn. Nhận hàng mà vỏ hộp đựng rách nát bung cả ra, cuốn sách k đc bọc bị nát chút ở góc bìa và gáy sách. đặt cùng 2 cuốn thì đúng cuốn mình thích bị?. Dù vậy mình vẫn để 5* cho cuốn sách và tác giả mình yêu thích, còn dịch vụ của tiki lần nàu khá tệ chỉ đc 3*

 2. Thu Thuỷ

  TRÊN HÀNH TRÌNH TỰ HỌC_ROSIE NGUYỄN.
  Cuốn sách đầu tiên mình đọc đánh dấu mốc thời gian quay trở lại tình yêu với sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của Roise Nguyễn. Roise Nguyễn không những là một là 1 Blogger mà còn là tác giả,1 nhà báo, là giám đốc dự án một chương trình phượt dành cho giới trẻ. Đây cũng là tác giả mà mình vô cùng yêu thích, vì thế cuốn sách tiếp theo mà tác giả vừa ra mắt mà mình gặm nhấm cả tuần này đó là “TRÊN HÀNH TRÌNH TỰ HỌC”
  Cuốn sách dày 319 trang, cấu trúc gồm 4 phần theo khẩu hiệu “Learning to know, learning to do, learning to live together and learning to be” nghĩa là “Học để Biết, Học để Làm, Học để Chuyển mình và Học để Chung sống”. Quyển sách này là tập hợp những câu chuyện, trải nghiệm, vấp ngã, sai lầm, ngẫm nghĩ, suy tư và cả những lúc vui sướng, hân hoan của tác giả trên con đường tự học.
  Quả thực cuốn sách này vô cùng, vô cùng tuyệt vời bởi giải đáp rất nhiều thắc mắc trước đây của mình cũng như nói hộ lòng mình trong thời khắc chuyển giao tâm lý. Mình đã học được gì từ cuốn sách này:
  – Mình được mở rộng định nghĩa TỰ HỌC: Không chỉ tiếp thu những kiến thức bên ngoài, mà còn khám phá thế giới bên trong, nhận thức rõ hơn về bản thân để sống tử tế hơn mỗi ngày.
  – Mình được cung cấp lý thuyết nền tảng của động lực tự học: Động lực nội tại: sự hứng thú, vui sướng, thăng hoa. Ví như việc viết sách của tác giả. Động lực ngoại sinh: phần thưởng hoặc hình phạt, thể hiện năng lực trong việc học.
  – Mình học cách chấp nhận thử thách, coi chúng như những cơ hội học hỏi và quan niệm là nếu có điều gì không biết, mình sẽ học cách để làm điều đó.
  – Học không chỉ chăm chăm làm sao để được giỏi hơn, để phát triển hơn mà còn là cách rèn luyện để đi nhanh hơn, trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và cũng là cách quay đầu để nhìn lại.
  – Giúp mình biết thêm những kỹ năng mới cần phải học và bổ sung thêm khi mà mình còn ngồi trên ghế nhà trường đã không chú trọng đó là: kỹ năng xây dựng kế hoạch học tập, kỹ năng sử dụng các chiến lược và cơ hội học tập, kỹ năng quản lý và đánh giá quá trình học tập của bản thân.
  – “Nỗi đau đớn dạy ta điều gì về cuộc sống” là một phần trong cuốn sách mà mình đọc đi đọc lại nhiều lần. Cứ ngỡ rằng chỉ có mình là chịu nhiều tổn thương, chịu nhiều đau đớn nhưng không những gì mình trải qua chỉ là một góc nhỏ thôi và nhận ra rằng đau đớn là một phần của quá trình trưởng thành. Đó là cách để chúng ta học hỏi.
  – Giải đáp được tại sao ” Mình có giỏi hay không?” là câu hỏi tồi bởi vì trở nên xuất sắc hơn, tốt đẹp hơn, không phải là để khẳng định mình vượt trội mà là để ngày càng vươn tới con người chân thực nhất, hoàn thiện nhất bên trong. Là cách để ngày càng tiến gần hơn với những năng lực tiềm ẩn, là cách để hiển lộ cái phần người đẹp đẽ nhất trong mình.
  – Giải đáp được thắc mắc vì sao có những lúc mình chán học, chán làm là bởi mình chưa tìm được chủ đề để khơi gợi tinh thần say mê thử sức và tình yê với tri thức trong mình. Những lúc như thế hãy tìm hiểu và tham gia các khóa học cũng như kỹ năng Thủy nhé.
  *** Nếu những ai đã từng đọc cuốn sách “Tôi tự học” của Nguyễn Duy Cần thì đừng quên bổ sung thêm tủ sách của mình cuốn sách này nhé.

 3. Mai Kiwi

  Một quyển sách rất bổ ích. So với Tuổi trẻ đáng giá bao bao nhiêu, mình thấy Rosie đã trưởng thành hơn và sâu sắc hơn trong quyển này!

 4. Nguyễn Hoàng Thu Uyên

  Một quyển sách để bạn thêm vững tin vào hành trình học của bản thân cả trên lớp lẫn ngoài giảng đường, sách đẹp đáng mua, lỗi chính tả nhỏ do nhà xuất bản

 5. Trang Pham

  Cuốn sách rất đáng để đọc nhé. Các bạn trẻ đọc để định hướng sớm. Đừng để như mình, khi đã lớn tuổi rồi mới thấy hối tiếc. Giá như….
  Nhưng “không gì là quá muộn” chỉ là dám tiếp tục hay không mà thôi. Cuốn sách của Rosie đã tiếp cho mình rất nhiều động lực.
  Và mình luôn chọn Tiki để mua sách. Vừa giá tốt vừa có nhiều sách hay.

 6. Huỳnh Thị Ngọc Diễm

  Đã từng đọc quyển tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả và cực kỳ thích vì nó rất thực tế và giúp mình rất nhiều. Mình vô tình thấy được quyển sách này và mình cũng đang phải loay hoay để tìm hướng đi cho việc tự học nên là hy vọng nó sẽ giúp ích cho mình.

 7. Bùi Mạnh Hùng

  Sách hay, đáng để đọc!
  Có thể với nhiều người tôi biết, họ có cv ổn định, họ đã học và có kinh nghiệm rồi, nên đối với họ, “sự học” không còn là việc cần thiết. Nhưng đối với tôi, tôi thích học và trải nghiệm. Vì tôi muốn biết những cái mới, tự sửa chữa và hoàn thiện bản thân mỗi ngày hoặc là do tôi vẫn còn trẻ hơn họ!
  Tôi thấy ấn tượng nhất ở chương 4, có thể bởi vì tôi cũng trong hoàn cảnh như chị!

 8. Bùi Kiều Vy

  Mình rất mong chờ quyển sách này, nhưng khi nhận hàng mình có chút không hài lòng, sách bụi, hơi nhăn góc nhìn không mới lắm khiến mình rất tiếc, được cái tiki giao hàng nhanh, mình không bàn về nội dung sách còn hình thức thì đáng 4 sao

 9. Huyen Lee

  “Bằng giọng văn tâm tình; Rosie Nguyễn kể lại những trải nghiệm của cô trên trình tự học. Tự biết không có số mẫu chung cho việc học, cô chọn phản tư lại chương trình của chính mình, với những người thành công, thất bại, và nhiều lát cắt cuộc sống của một người đam mê và thiết bị tha với công việc học. Tự học với Rosie là tự mình định hướng và làm chủ công việc học tập của bản thân, biết rằng chính mình sẽ là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc lèo lái con thuyền học và hành trình trưởng thành cho đến hết đời. Tự động học không chỉ là sách học qua sách, mà còn học theo quan sát thông tin, thực hành và trải nghiệm. Trên hành trình tự học, do đó, là một cuốn sách về triết học suốt đời, xem cuộc sống là một trường học vĩ đại, nơi mỗi trải nghiệm là một cơ hội để học hỏi, để không ngừng lớn lên, và dần dần trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.”

 10. Khánh Linh

  Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung sách mình thấy mình không ấn tượng bằng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

 11. Tú Trần

  tác phẩm tạo động lực rất lớn cho việc trau dồi kiến thức. Ngoài ra mình còn nhận ra giá trị của niềm vui trong học tập để học tốt hơn và hiệu quả hơn. Chương nói về gia đình của tác giả rất chân thật. Hãy thưởng thức nhé. Rất đáng xem đấy.

 12. Trần Hoàng Long

  sách nội dung khá hay. Đây gần như là tiếng lòng của Rosie sau thành công của “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”. Nhưng thư từ, dòng email mà cô nhận phải đã làm cô suy nghĩ rất nhiều. Bên cạnh đó gia đình cũng là một thành phần quan trọng trong cuốn sách. Nguyễn đã làm mới bản thân rất nhiều, các ngôn từ giờ đây đã sắc cạnh hơn bao giờ hết.

 13. Ngoc Nguyen

  Giao nhanh, nhưng mà mong tiki bọc cẩn thận hơn đc k ạ, chứ nhìn sách bị quăn, nhăn ở góc scsh nhìn xót lắm :>>>

 14. Vo Trieu

  Mình đã đọc,
  Được: thêm một vài kiến thức và giới thiệu mới mẻ, cũng như những câu châm ngôn của người đi trước đáng lưu tâm, cũng nên đọc để biết.
  Chưa được: cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu mình đánh giá cao thì cuốn này mức Trung bình, văn phong còn lặp, kiến thức về những nghiên cứu chưa sâu => từ đây mình rút ra một bài học, học phi chính quy kiến thức sẽ hời hợt nếu không chịu tự mình đào sâu, một vài câu viết không có nghĩa hoặc nghĩa kỳ..
  Nói chung chỉ là cái nhìn của cá nhân, các bạn trẻ nên đọc để có tiếp cận mới, có lẽ mình đọc nhiều nên cuốn này chưa được mình đánh giá cao.
  Hãy đọc và tự cảm nhận nhé.

 15. Nguyễn Thị Phương Thảo

  Tiki giao siêu nhanh, sản phẩm hơi bụi, mép bìa có mấy phần bị cong nhẹ. Còn nội dung thì tuyệt vời, tư duy của tác giả rất hay

 16. Phạm Loan

  Mình đã nghe nói về sách của cụ Nguyễn Duy Cần rất lâu nhưng giờ mới dám mua đọc sau 1 thời gian nghe sách nói. Tiki giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận. Bạn giao hàng rất nhiệt tình.

 17. Nguyễn Khắc Vinh

  Sách hay, ý nghĩa, phù hợp cho các bạn học sinh trước khi bước chân vào giảng đường đại học

 18. Huỳnh Hải

  Sách hay và đọc xong có nhiều động lực để học tập?shipper thân thiện tinh thần làm việc rất tốt.

 19. Nguyễn Thị Nhung

  Có cái gì đó m đọc thấy nội dung vẫn chưa tới. Hay do m đọc nhiều cuốn tương tự rồi nên ko thấy mới mẻ nữa. Phù hợp cho các bạn trẻ tuổi ?

 20. Thanh Bình

  Mình đọc vài trang đầu thôi nhưng thấy bóng dáng hiện tại của mình đâu đó. Hy vọng mình và các bạn đều tìm được con đường của mình và mong rằng các bạn sẽ kiên trì với con đường của mình. Mãi bình an…

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button