Review sách Thơ Nguyễn Xuân Sanh – Tuyển tập tác phẩm (sách bìa cứng)

Thơ Nguyễn Xuân Sanh – Tuyển tập tác phẩm

Nguyễn Xuân Sanh (16/11/1920 – 22/11/2020) là nhà thơ, dịch giả, sinh tại Đà Lạt. Cha ông là một nhà nho ở Quảng Bình, sau di cư vào Đà Lạt, nên ông Sanh đã ra đời nơi ấy. Ông học trung học và đại học ở Hà Nội, làm thơ sớm, năm 16 tuổi đã có truyện thơ Lạc loài đăng nhiều kỳ trên báo.

Năm 1939, ông cùng với các văn nghệ sĩ cùng chí hướng sáng tạo, gồm các nhà văn, nhà thơ Phạm Văn Hạnh, Nguyễn Xuân Sanh, Nguyễn Lương Ngọc, hoạ sĩ Nguyễn Đỗ Cung và nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát thành lập nhóm Xuân Thu nhã tập. Đến tháng 6-1942, thì nhóm ấy xuất được một tập sách có cùng tên là Xuân Thu nhã tập (do Xuân Thu thư lâu xuất bản), gồm một số bài thơ, văn xuôi triết lý và tuyên ngôn nghệ thuật của nhóm.

Chặng giữa của phong trào Thơ Mới, giữa dàn đồng ca sôi nổi với những cái tên nổi bật như Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Lưu Trọng Lư, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, xuất hiện một Nguyễn Xuân Sanh với hơi thơ độc đáo, khác lạ. Không ảnh hưởng hơi hướng thơ tượng trưng Pháp, cũng không bộc lộ những hưng cảm bất thần, dữ dội, những “Buồn xưa”, “Bình tàn thu”, “Hồn ngàn mùa” có những câu thơ gợi và đẹp đến nao lòng – không hề Tây hóa, trái lại còn rất thuần Việt. 

 Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh – Ảnh: Hội nhà văn Việt Nam

Tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh trước nay vẫn gắn với nhóm “Xuân Thu nhã tập” và tuyển tập cùng tên của nhóm Văn nghệ sĩ này.

Trong số ba bài thơ in tron tập, bài “Bình tàn thu” mở đầu với:  “Bình tàn thu vai phấn nghiêng rơi/ Chén vàng dâng ướp nhạc lòng đời”. Bên cạnh đó là bài “Buồn xưa” có những câu lạ, nhiều sức gợi: “…Lẵng xuân/ Bờ giũ trái xuân sa/ Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà…” – Đó có lẽ là những câu thơ mang dấu ấn sáng tác của Nguyễn Xuân Sanh ít người quên được. Đã có thời, người ta cố công đi tìm cơn cớ của những vần điệu có vẻ bí hiểm ấy.

Riêng với nhà thơ Trần Đăng Khoa, ông cho biết: “Từ thuở bé tôi đã biết đến thơ Nguyễn Xuân Sanh qua bài “Nhớ dừa” in trong sách Giáo khoa. Ông là nhà thơ xuất hiện ở thời thơ Mới. Và ông đã có những câu thơ thoạt đầu người ta còn chả hiểu ra làm sao. Nhưng sau này nghe ông giải thích thì thấy hóa ra nó cũng rất giản dị. Vì nhà ông mùa nào đều có một cái đĩa bày hoa quả trên bàn thờ. Mỗi một mùa hoa quả lại thay thế nhau. Khi mùa đi ông có cảm giác nó đi qua đáy đĩa nhà mình. Câu thơ rất giản dị và cũng phải nói là rất hay”.

Nếu đời thơ Nguyễn Xuân Sanh chỉ có “Nhớ dừa” mà vắng “Buồn xưa” và “Bình tàn thu”, chắc gì người đời nay còn nhắc tới ông như một người vươn tới tận cùng cái mới trong thời buổi thơ ca vừa thoát hơi nệ cổ.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

NXB Hội Nhà Văn

0/5 (0 Reviews)

2 đánh giá cho Review sách Thơ Nguyễn Xuân Sanh – Tuyển tập tác phẩm (sách bìa cứng)

  1. dung nguyen

    Thơ nguyễn xuân sanh. Sách đẹp, thơ của cụ XS đọc từ thời còn học tiểu học. Một thi nhân tiền chiến!

  2. Hoàng Sơn

    ..

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button