Review sách Những Bước Lang Thang Trên Hè Phố Của Gã Bình Nguyên Lộc

Những Bước Lang Thang Trên Hè Phố Của Gã Bình Nguyên Lộc là cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 1966, sách in 658 quyển, nhà xuất bản Thịnh Ký (Sài Gòn) ấn hành. Theo như “Mấy lời nói đầu” của nhà xuất bản, Bình Nguyên Lộc viết thiên điều tra dài có tên gọi “Thám hiểm đô thành”, phóng sự này chia làm hai phần: Phần thứ nhất cho đăng báo hằng ngày, kể những chuyện lạ ở Sài Gòn, có tính cách xã hội, “giựt gân” như “Ma Máy đá”, “Người chuột cống”… Phần này tác giả không muốn in thành sách; Phần thứ hai tác giả cho đăng riêng ở các tạp chí: Nhân loại, Thời trân, Sáng tạo, Tiểu thuyết tuần san, Buổi sáng, Nghệ thuật… Những bài tạp bút này sau đó được gom lại để in thành cuốn Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình Nguyên Lộc với một lưu ý nhỏ: không bao giờ tái bản.

Năm 1999, cuốn sách được nhà xuất bản Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) tái bản với “Lời giới thiệu” của nhà văn Sơn Nam. Năm 2002, cuốn sách được nhà xuất bản Kim Đồng (Hà Nội) tái bản với tựa Những bước lang thang. Đến năm 2012, cuốn sách lại được nhà xuất bản Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) tái bản, in chung trong tuyển Truyện ngắn Bình Nguyên Lộc (tủ sách Mỗi nhà văn, Một tác phẩm), gồm 3 truyện: Ký thác, Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình Nguyên Lộc và Cuống rún chia lìa.

Cũng như những lần tái bản trước, ấn bản Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình Nguyên Lộc do công ty Sách Dân Trí (DTBooks) ấn hành tháng 10/2017 cũng “ngoài ý muốn khiêm tốn của tác giả”.
Chúng tôi, những thị dân bình thường, đang bắt tay triển khai tủ sách Ký ức Sài Gòn nhằm giới thiệu lại một Sài Gòn đa diện, một Sài Gòn chỉ còn trong trí nhớ. Nghĩ về Sài Gòn, chúng tôi nghĩ ngay đến nhà văn Nam bộ Bình Nguyên Lộc, đến Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình Nguyên Lộc – tập tạp bút ghi lại hồn cốt của Sài Gòn xưa bằng ngôn ngữ rặt Nam bộ, lối viết duyên dáng nhẹ nhàng và đầy hóm hỉnh của ông.

Ở lần tái bản này, sử dụng bản in đầu tiên năm 1966 của nhà xuất bản Thịnh Ký làm bản nền. Chúng tôi có chỉnh sửa một số lỗi liệt kê ở phần Cải chính trong nguyên bản, chỉnh sửa một số lỗi ấn loát, còn lại tôn trọng giữ nguyên. Để tiện cho bạn đọc theo dõi, chúng tôi có bổ sung một số chú thích cần thiết: 1) chú thích một số từ cũ, phương ngữ, ví dụ: thương hồ, nê địa, khẩm (khẳm) lừ, trạo phu, cà ràng, ông che (dụng cụ ép mía), mủng vùa, xẳng lè, khứng, chưởng khế (nô-te), sợ rông, yên sĩ, tiền tửng, xu, lúi…; 2) đối chiếu và chú thích về địa danh và nhân danh, ví dụ: đường La Grandière thời Pháp nay là Lý Tự Trọng; đường Bangkok nay là đường Mạc Đĩnh Chi… Ngoài ra, để cuốn sách sinh động hơn, chúng tôi có đưa vào 28 tấm ảnh Sài Gòn xưa, những tấm ảnh này được in màu.

Sau cuốn sách này, tủ sách Ký ức Sài Gòn sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả một số ấn phẩm khác: Đất Sài Gòn và sinh hoạt của người Sài Gòn xưa (tác giả: Nhà nghiên cứu Lê Nguyễn), Lịch sử doanh nghiệp và công nghiệp ở Sài Gòn và Nam kỳ từ giữa thế kỷ XIX đến năm 1945 (tác giả: Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp), Sài Côn [Gòn] số sự (tác giả: Nhà nghiên cứu Bằng Giang), Tổ chức thành phố Sài Gòn thời Pháp thuộc (1860-1954) (tác giả: Nhà nghiên cứu Lê Nguyễn)…
Công ty Sách Dân Trí trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Bình Nguyên Lộc tên thật là Tô Văn Tuấn, sinh ngày 7-3-1914 tại làng Tân Uyên, Biên Hòa, Ðồng Nai. Ông là một nhà văn lớn, nhà văn hóa Nam bộ giai đoạn 1945-1975; tác giả của hơn 50 tiểu thuyết, 1.000 truyện ngắn và 4 công trình nghiên cứu…

Từ năm 1919-1920 ông theo học chữ nho với một ông đồ trong làng. Sau đó ông học tiểu học ở Tân Uyên vào những năm 1921-1927. Năm 1928 ông ở nhà luyện Pháp văn để thi vào Trung học (Enseignement primaire supérieur) Pétrus Trương Vĩnh Ký ở Sài Gòn, rồi từ 1929-1933 ông theo học trung học này và đậu bằng Thành Chung (Diplôme d´Études Primaires Supérieures) vào năm 1933.
Rời trường Pétrus Ký ông thi vào ngạch thơ ký hành chánh. Ông phục vụ tại Kho Bạc Thủ Dầu Một, sau đó thuyên chuyển xuống Kho Bạc Sài Gòn, sau này được cải danh là Tổng Ngân Khố.
Tản cư về quê năm 1945, Bình Nguyên Lộc hồi cư về quận Lái Thiêu tỉnh Thủ Dầu Một vào cuối năm 1946, ba năm sau ông xuống Sài Gòn và cư ngụ hẳn ở đó tới năm 1985. Tháng 10 năm 1985, ông sang Mỹ định cư và từ trần ở đó ngày 7-3-1987.  Ông được an táng ngày 14-3-1987 tại nghĩa trang Sunset Lawn.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

DT Books

0/5 (0 Reviews)

20 đánh giá cho Review sách Những Bước Lang Thang Trên Hè Phố Của Gã Bình Nguyên Lộc

 1. Bảo Ân

  sách được bao bọc cẩn thận, giao hàng sớm hơn dự kiến, nội dung bình bị, gần gũi, gợi lại ký ức xưa, hài lòng

 2. Nguyễn Thị Kim Sáng

  đã đọc Bình Nguyên Lộc trước đây và cũng rất thích tìm hiểu về Sài Gòn nên mình rước ẻm về, sách đẹp ơi là đẹp.

 3. NGUYEN THI THAO NGUYEN

  Cảm ơn tác giả vì những cảm nhận rất tình cảm về sài gòn. Và cũng thật quý vì những tấm ảnh về 1 sài gòn xưa. Sách nên đọc

 4. Ho Nguyen Khoi

  Tốt , săn dc sale sách rẻ mà chất lượng thì rất tốt , tóm chung cho 5* hy vọng tiki co nhiều chtr sale nữa nhé !!!

 5. hait huy

  Tất cả sách mình nhận được đều được bọc nylon cẩn thận. Sách mới tinh chứng tỏ nhà bán đã bảo quản sách rất tốt.

 6. Van Tuyen

  Bình Nguyên Lộc chưa khi nào làm đọc giả thất vọng! Quá thích luôn. Dù là tản văn (không có cốt truyện rõ ràng), văn BNL vẫn rất riêng, lạ và cuốn hút. Bài nào ấn tượng bài đó. Không cần ghé SG chi, đọc sách ông là đủ hiểu SG (xưa) rồi. Nhà văn lớn quả ko sai tí ti nào!

 7. Nguyễn Văn Vủ

  Bức tranh sài Gòn qua một cách nhìn khác. Nên đọc nhé mọi người hay cực ạ. Shop giao siêu nhanh một ngày là có sách

 8. Quốc Thắng

  Sách đẹp, dày, đóng gói bọc kỹ, giao nhanh, shipper tuyệt vời, nội dung hay. Cho hẳn 5 sao luôn. Chụp ảnh cho các vạn sau tin tưởng.

 9. Huỳnh Thị Thanh Tâm

  sách hình thức đẹp .nội dung thì là tản văn nên chỉ là cảm xúc bâng quơ của tác giả về điều này điều kia của SG cũ ko có nhiều cái nói về văn hóa hay hiểu biết cụ thể lắm nên đọc hơi buồn ngủ.

 10. Hồng Châu

  Sách đọc tham khảo tốt, để hiểu hơn và thêm yêu hơn một vùng đất, một lịch sử, một văn hóa Sài Gòn. Thank you!

 11. Nguyễn Tiến Thành

  Sách mới nguyên, giao nhanh ; giá lại quá rẻ. Bình Nguyên Lộc, ông quá nổi tiếng rồi. Sách của ông được in khá nhiều. Nay được mua thêm quyển này nữa : thích lắm. Chỉ 164 trang cùng nhiều hình ảnh quí về Sài Gòn xưa đã đưa ta về cõi nhớ qua góc nhìn và cảm nhận của ông. Hay lắm !

 12. nguyễn thị tính

  Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều Cảm ơn shop nhiều

 13. Thương

  sách được bọc rất kĩ, mới toanh, sách trong có rất nhiều ảnh minh hoạ, rất hài lòng với tác phẩm này, mọi người nên mua vì đang giảm giá nữa

 14. Ái Xuân

  vì mua để tặng nên mình k rõ nội dung ntn, nhưng shop chuẩn bị hàng nhanh, có gói sách lại bằng 1 túi bóng, khá hài lòng ở khoản này

 15. Lê Cao Quyền

  giao hàng nhanh, đóng gói đẹp, đang giảm giá

 16. Đặng Hương Thảo

  sách in đẹp, giấy cũng đẹp. shop giao hàng siêu nhanh lại đóng bọc cẩn thận. sẽ tiếp tục ủng hộ lần sau

 17. Nguyễn Thanh Hưng

  Cuốn sách nhỏ, nội dung hay.
  Sách đẹp, in giấy tốt. Nhà bán bọc gói sách cẩn thận, giao hàng nhanh.

 18. Ngọc Mai

  Bìa đẹp, sách thơm, shipper thân thiện

 19. Nguyễn Đức Thuận

  Giao hàng nhanh, giá tốt,đóng gói cẩn thận, nội dung ổn. Sẽ tiếp tục ủng hộ nhà sách.

 20. Mei Lin

  Sách được bọc kín nên còn rất mới, giá sale rẻ mà đóng gói hàng chắc chắn, giao hàng cực nhanh.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button