Review sách Nhật ký trong tù

 

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, một nhà thơ lớn của dân tộc. Người để lại nhiều tác phẩm thơ ca giá trị, trong đó phải kể đến tập thơ Nhật ký trong tù viết bằng chữ Hán. Tác phẩm trở thành b.ảo v.ật qu.ốc của Việt Nam, được bạn bè quốc tế ngợi ca và đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Nhật ký trong tù ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt. Tháng 8/1942, Nguyễn Ái Quốc lấy tên Hồ Chí Minh với danh nghĩa là đại biểu của Việt Nam độc lập đồng minh và Phân bộ quốc tế phản xâm lược của Việt Nam sang Trung Quốc công tác. Khi đến Túc Vinh, Quảng Tây, Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ, và từ đây bắt đầu hành trình 13 tháng đầy gian nan, cực khổ trải qua 18 nhà lao của 13 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây. Trong những tháng ngày đó, Người đã sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù.

Tập thơ phản ánh một cách chân thực về chế độ nhà tù và một phần xã hội Trung Quốc dưới thời Tưởng Giới Thạch. Nhà tù là nơi diễn ra nhiều tệ nạn (đánh bạc, buôn bán, hối lộ…), với bao bất công, ngang trái, đày ải, áp bức người dân trong cảnh khốn cùng.

Mỗi bài thơ trong tập Nhật ký là tiếng lòng của tác giả, khắc họa sâu sắc tâm hồn, những suy nghĩ, tình cảm của Bác trong thời gian bị giam cầm nơi đất khách. Đó là lòng yêu nước thiết tha, luôn đau đáu hướng về Tổ quốc, mong được trở về hòa mình vào cuộc chiến đấu của đồng chí, đồng bào. Mặc dù chịu bao khổ cực, áp bức nhưng Người luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm đến mọi người, đặc biệt là những bạn tù xung quanh. Người cảm thương cho người tù cờ bạc vừa chết, đau đớn, xót xa trước cảnh vợ người bạn tù đến thăm chồng, cảnh em nhỏ mới nửa tuổi phải theo mẹ đến nhà lao vì cha không đi lính… Tình yêu thương bao la, vô bờ bến của Bác không chỉ dành cho mọi kiếp người, không phân biệt giai cấp, dân tộc mà còn là tình yêu thiên nhiên, hòa mình vào muôn cảnh vật. Toát lên từ toàn bộ tập Nhật ký là một tinh thần lạc quan cách mạng, niềm tin vào ngày mai tươi sáng, ý chí kiên cường, bền bỉ, lòng quyết tâm sắt đá của Người. Bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản, sức mạnh tinh thần lớn lao đã đưa Người vượt qua đày ải, ngục tù, đến với ngày tự do, trở về Tổ quốc thân yêu, lãnh đạo toàn dân giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Dưới hình thức những bài thơ ngắn gọn, giản dị, tập thơ đã làm nổi bật phẩm chất đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh – một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng, tiêu biểu cho khí phách, tâm hồn Việt Nam.

Với tấm lòng cảm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ Quách Tấn, một dịch giả thơ chữ Hán tài năng đã dành nhiều tâm huyết, công phu để dịch tập Nhật ký trong tù và nhờ một vị túc nho là nhà thư pháp Trần Thúc Lâm viết phần chữ Hán. Tập thơ được trình bày bằng lối thể hiện mới lạ, đặc biệt.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

Tháng 5 năm 2023

NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA SỰ THẬT

 

 

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Nhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Review sách Nhật ký trong tù”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button