Review sách Nhà văn và Cuộc sống số 11 – Tạp chí của Hội Nhà Văn Việt Nam

Nhà văn và Cuộc sống số 11

Đảm nhận vai trò Tổng Biên tập Nhà Văn & Tác Phẩm, nhà thơ Trần Đăng Khoa nêu lý do đổi tên tạp chí “điều cần đặt ra trong tình hình mới bây giờ là sự gắn bó với cuộc sống, đưa hiện thực cuộc sống vào các trang viết sinh động, mới mẻ và sâu sắc”.

Tạp chí “Nhà văn & Tác phẩm” đã nhiều lần đổi tên qua các thời kỳ, từ năm 1969 đến năm 1976 tạp chí có tên là “Tác phẩm mới”. Sau lại đổi là “Tạp chí Văn học”, tồn tại từ năm 1988-1989. Từ năm 1990 đến năm 2013, tạp chí có tên là “Tạp chí Nhà văn”. Tháng 7 năm 2013 hợp nhất với tạp chí “Văn học nước ngoài”, đổi thành Tạp chí “Nhà văn & tác phẩm”.

Tuy nhiên, cái tên đã tồn tại trong 7 năm (Từ 2013 cho đến hết năm 2020), hiện nay, cũng không còn thích hợp với tình hình mới nữa. Bởi đã là nhà văn thì phải có tác phẩm rồi. Không có tác phẩm sao gọi là nhà văn. Vậy chữ Tác phẩm thành thừa. Điều cần đặt ra trong tình hình mới bây giờ là sự gắn bó với cuộc sống, đưa hiện thực cuộc sống vào các trang viết sinh động, mới mẻ và sâu sắc. Vì thế, chúng tôi muốn tạp chí có tên mới là NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG.

Có người bảo tôi: Ông định biến tờ tạp chí văn chương thành báo thị trường à? Có bao tờ báo có tên na ná: Tuổi trẻ & Đời sống, Pháp luật & Đời sống, Khoa học & Đời sống, Sức khỏe & đời số thưa, Tạp chí của chúng tôi hoàn toàn khác đấy. Khác hay không còn do cách làm. TC của chúng tôi là NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG. Với tên mới này, chúng tôi hi vọng các nhà văn sẽ luôn có trách nhiệm sâu sắc và đầy đủ của mình thể hiện trong sáng tác và cả trong đời sống xã hội.

Tạp chí có nhiều chuyên mục hấp dẫn: Nhà văn & Tác phẩm, Nhà văn với cuộc sống, Nhà văn Đọc sách, Nhà văn với Văn hóa, xã hội. Chuyện vui các nhà văn. Mở cửa ngắm văn học các nước. Nhà văn với Nhà trường. Riêng chuyên mục này, chúng tôi dành cho các thày cô, các em học sinh, sinh viên và ngành giáo dục với cái nhìn cảm thông và xây dựng. Các thày cô và các em có thể trò chuyện cùng các nhà văn có tác phẩm trong chương trình học của nhà trường. Qua chuyên mục, thày và trò có thể biết các nhà văn học văn thế nào? Các nhà văn muốn thày cô giảng như thế nào về tác phẩm của mình. Và nếu là thầy cô giáo, các nhà văn sẽ giảng tác phẩm của mình như thế nào. Sẽ rất thú vị.

Chúng tôi cũng không tăng giá, vẫn giữ 70 ngàn đồng một số, để người nghèo cũng có tạp chí đọc. Chúng tôi mong tạp chí đến được đông đảo bạn đọc. Kể cả những người rất nghèo. Chúng tôi cũng rất mong tạp chí đến được với các thày cô và các em ở các trường phổ thông. Mỗi bạn đọc hay mỗi trường chỉ dành 420 ngàn là có một năm tạp chí. Nếu mỗi trường mua hai số, một số cho Tổ văn, một số cho Thư viện thì mỗi năm cũng chỉ mất 840 ngàn, chưa đến một triệu bạc.

Tổ chức làm sao để có tờ Tạp chí đã khó. Nhưng để có một tờ tạp chí thật hay, thật hấp dẫn, mới mẻ còn khó hơn nhiều. Chúng tôi mong các nhà văn và bạn viết cả nước và các nhà văn, bạn viết người Việt ở nước ngoài hãy gửi những sáng tác hay nhất của mình cho chúng tôi. Nhuận bút sẽ được trả theo giá trị của tác phẩm.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Hội Nhà Văn

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Review sách Nhà văn và Cuộc sống số 11 – Tạp chí của Hội Nhà Văn Việt Nam”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button