Review sách Nghề Thầy

NGHỀ THẦY – NHỮNG TÂM SỰ CÒN NÓNG HỔI SAU GẦN 80 NĂM

“Tôi nhận được lời mời viết lời giới thiệu cho cuốn “Nghề thầy” của cụ Hoàng Đạo Thúy (1900-1994) giữa lúc làn sóng phê bình sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 vừa lắng xuống.

Bởi thế, tôi đã đọc bản thảo cuốn sách trong một tâm trạng rất đặc biệt với không biết bao nhiêu mối liên tưởng dọc ngang giống như từng đợt sóng.

Hiện thực ngổn ngang của giáo dục hiện tại và những lời gan ruột của một người thầy nổi tiếng, thần tượng của nhiều thế hệ thanh niên, đã làm tôi chìm đắm trong nhiều suy ngẫm và liên tưởng.

Đã gần 80 năm trôi qua kể từ khi cuốn sách “Nghề thầy” được xuất bản lần đầu tiên (1944). Tuy nhiên, chong đèn lên và đọc nó trong tâm thế không rời bỏ những ngổn ngang của hiện thực và kìm nén suy tư, ta sẽ thấy những gì cụ viết trong cuốn sách, những lời tâm sự mà cụ giãi bày trong cuốn sách mỏng này vẫn còn nóng hổi.

Tất nhiên, có người sẽ bảo “in lại một cuốn sách đã xuất bản từ 1944 có cần thiết không khi mọi thứ ở đó đã trở thành…đồ cổ?”.

Không! Nhiều thứ, kể cả những tri thức giáo dục học ở trong sách vẫn còn nóng hổi! Cho dù chỉ là một cuốn sách mỏng, viết dưới dạng những lời tâm sự, chia sẻ về chuyện nghề của một người thầy cả đời tâm huyết hơn là một công trình khảo cứu công phu của một học giả chủ trương lập thuyết, nhưng kì lạ thay, đa số những vấn đề mà tác giả đặt ra, bàn luận, hướng dẫn cho đến hôm nay vẫn chưa hề cũ, thậm chí là còn rất mới, thậm chí nhiều giáo viên đương đại còn chưa với tới.

Nếu loại trừ đi cách dùng từ ngữ cổ kính mang dấu ấn của thời đại đã qua và tạm thay vào đó bằng một số từ ngữ đang được dùng phổ biến thậm chí là “thời thượng” ở hiện tại, ta sẽ thấy hình như cuốn sách được viết cho chính chúng ta, cho chính những người đang làm “nghề thầy” trong thế kỉ XXI này!

[]

Sẽ còn rất nhiều điều hay và mới mẻ nữa trong tư tưởng, quan niệm và kinh nghiệm của cụ Hoàng Đạo Thúy nhưng tôi xin kết thúc bài giới thiệu ở đây bằng cách dẫn lại những lời tâm sự nhẹ nhàng mà cháy bỏng của tác giả về nghề thầy. Chúng ta hãy cùng đọc đi đọc lại và suy ngẫm:

“Kể ra thì cái nghề của chúng ta cũng như, hay là hơn các nghề khác, cũng có lắm cái nhục và lắm cái vinh.

Thầy ngồi một nơi mà trẻ xấc láo, cha mẹ học trò lại khinh khỉnh, lườm nguýt, cô ra chợ, người ta bán đắt, hàng xóm chỉ chực chửi đổng, giữ nhau từng miếng, thì cái nghề mình cực thật, thà làm cu ly đập đá còn hơn.

Những thầy đã tận tụy, trong lâu năm, học trò đã khá giả, làng đã sạch sẽ, thịnh vượng, nước đã thảnh thơi, lúc trẻ nhỏ vào học, mặt sáng sủa tỉnh táo; thế thì thầy cũng có thể vui lòng mà bảo rằng: “tiến vi quan, đạt vi sư” người xưa nói vậy mà phải”.

– Nguyễn Quốc Vương

TÁC GIẢ:

Hoàng Đạo Thúy (1900 – 1994), là nhà giáo dục, nhà biên khảo, nhà hoạt động văn hóa xã hội nổi tiếng ở Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình nhà Nho ở làng Kim Lũ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông học trường Bưởi, tốt nghiệp Thành chung, sau đó dạy học và tích cực tham gia các phong trào cứu tế xã hội, truyền bá quốc ngữ và là thủ lĩnh của phong trào Hướng đạo sinh Việt Nam. Sau năm 1945, ông gia nhập quân đội và lần lượt đảm đương nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền đương thời cho đến khi về hưu.

Hoàng Đạo Thúy hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau và trong lĩnh vực nào cũng để lại những dấu ấn đặc biệt. Ông đã viết nhiều tác phẩm về giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, lịch sử, văn hóa, đặc biệt là những tác phẩm nghiên cứu lịch sử văn hóa Hà Nội. Ông được mệnh danh là nhà Hà Nội học hàng đầu của Việt Nam.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Nhã Nam

0/5 (0 Reviews)

19 đánh giá cho Review sách Nghề Thầy

 1. Trần Thị Minh Trang

  Sách mỏng, đọc nhanh, quan trọng là thực hành. Điều đáng quý nhất là tác giả đã hệ thống hóa được các vấn đề cốt lõi, nền tảng trong giáo dục con người và trình bày hợp lý, mộc mạc, dễ hiểu. Thời đại dù có khác đi, điều kiện vật chất có thay đổi, chỉ cần con người giữ được nền tảng đó thì vẫn luôn có hi vọng vào tương lai đất nước. Dù là ai, dù là người làm giáo dục hay không, cũng nên tìm đọc.

 2. Nguyễn Phúc Thịnh

  Cực hay. Ngay từ những dòng đầu tác giả đã nêu chuẩn chỉ từng vấn đề mà ngành giáo dục đang gặp phải. Dù ngôn ngữ truyền đạt có hơi… Khó hiểu do lối hành văn ngày xưa.
  Mình đã đọc nhiều sách về giáo dục nhưng quyển này thì phải gọi là đỉnh của đỉnh. Thâm thúy vô cùng.

 3. Lý Minh Thư

  Giữ những quote đạo lý trên mạng trẻ trung, có phần đòi hỏi khá nhiều ở người trẻ thì đây là một quyển sách đạo đức mà ai cũng nên đọc. Chỉ cần đọc và hiểu quyển này thôi cũng có thể giúp cho tất cả có kim chỉ nam trong lối hành xử, trau dồi nhân phẩm của bản thân. Không chỉ riêng giáo viên, cha mẹ nhưng còn cả những người trẻ nên đọc.
  Quyển sách được viết vào đầu thế kỷ trước nhưng lại chữ đựng nhiều bài học, kinh rất đỗi thân quen với ngày nay, ấy vậy mà chưa chắc ai cũng nhớ để áp dụng trong đời sống.

 4. Nguyễn Vũ Nhật Huy

  Sách in bị lỗi, từ trang 1 đến trang 16 là nội dung của Nghề Thầy, từ trang 17 đến trang 32 là nội dung của một tác phẩm khác, từ trang 33 trở đi mới tiếp tục là nội dung của sách Nghề Thầy.

 5. Quốc Anh

  Một cuốn sách tuy đã xuất bản trên 70 năm nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho mỗi gia đình, cá nhân và thầy cô giáo. Sách 153 trang, giấy tốt. Ngoài một số từ theo cách dùng cũ thì sách dễ đọc như lời tâm sự của một người thầy với phụ huynh, với đồng nghiệp.

 6. Lê Thị Duyên

  Sách hay lắm luôn! Muốn kêu gọi tất cả những người làm giáo dục cần đọc và hành. Tuy có những điều đã không còn phù hợp với hiện tại. Nhưng rõ ràng tư tưởng giáo dục thì nghìn năm vẫn giá trị.

 7. Anh Đức

  Sách hay, dù đã cũ mà tư tưởng vẫn mới mẻ. Các thầy cô giáo mà đọc, học và hành được thì chẳng mấy mà Việt Nam thành cường quốc

 8. Hoa Thai

  “Chúng ta mà muốn ,thì chúng ta có thể đổi hẳn tương lai nòi giống…Bước vào giáo giới chúng ta đã có mục đích:ko phải đi lm để kiếm ăn thôi,ko phải chỉ đi lm công.Chúng ta”làm thầy”.Chuyện hay,ý nghĩa,viết đã lâu nhg ko hề lỗi thời,sách bọ kĩ ko một vết xước.Tuyệt vời?

 9. Ngô Huế

  Sách rất hay, tác giả viết ngắn gọn nhưng dễ hiểu. Rất đáng đọc. Giấy đẹp. Hình ảnh mang tính minh hoạ vì mình lười chụp quá.

 10. Đặng Huệ Chi

  Mình mua sách bởi sách đoạt giải Sách Hay 2022 nhưng theo cảm nhận chủ quan, nhiều nội dung không còn phù hợp. Ngoài ra do sách để cập nhiều vẫn đề trong lĩnh vực giáo dục nên nội dung không sâu.

 11. Daisy Tran

  Sách đẹp,mỏng, giấy mịn, chất giấy không gây loá mắt, ngôn từ dễ hiểu, giao hàng nhanh (từ khi đặt đến lúc nhận khoảng 2-3 ngày) buồn 1 nỗi là không có bookmark

 12. Huynh Tram

  Tác giả nổi tiếng, sách xưa được tái bản nên khá yên tâm về nội dung, ko fải mấy thể loại sách chạy theo thị hiếu ngày nay.

 13. Andrei Tarkovsky

  Sách “Nghề thầy” là những tâm sự của Hoàng Đạo Thúy – nhà giáo dục nổi tiếng của Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

 14. Nguyễn Lý Yến Nhi

  Một cuốn sách rất có giá trị!

 15. Hồng Châu

  Sách đọc tốt. Cám ơn Tiki!

 16. tăng dũng

  Cuốn sách rất sâu sắc, chỉ rõ thực trạng giáo dục ngày nay dù sách đã viết từ rất lâu

 17. Thanh Dao

  Một cuốn sách rất hay cho người làm về giáo dục cũng như người đang làm cha mẹ để có thêm kiến thức đồng hành với học sinh và con mình

 18. Bùi Công Huân

  sách hay, thâm thuý, phù hợp với nhiều đối tượng

 19. Đinh Công Thanh

  Rất đáng đọc, suy ngẫm để dạy con em mình. Nhiều kiến thức đã cũ, nhưng có nhiều kiến thức có giá trị với chúng ta.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button