Review sách Nam Ô và những chuyện kể

Đất nước quê hương đang trên đà phát triển, đồng bào khắp nơi đều góp phần chung tay xây dựng Tổ quốc đẹp đẽ phồn vinh. Ngành du lịch cũng đang tạo ra cho ngành mình những sản phẩm du lịch xứng đáng có sức hấp dẫn khách du lịch bốn phương, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng đất nước đẹp đẽ phồn vinh ấy.
Làng Nam Ô, vốn là một làng biển cổ, không những có phong cảnh hữu tình độc đáo, có không khí trong lành và không gian khoáng đạt mà còn lưu giữ những ký ức lịch sử, văn hóa tâm linh, những tín ngưỡng dân gian cựu truyền, những nghề nghiệp tạo ra những sản phẩm từng lan tỏa vang danh, cái còn vẹn nguyên cái thì chỉ là “một thời vang bóng”. Nghề nghiệp tạo ra tập tục, lối sống, văn hóa ứng xử đậm chất biển giã, thẳng thắn chất phác chân tình. Cả đời tôi sống đắm mình trong đó. Làng Nam Ô sẽ trở thành một sản phẩm du lịch như thế, không những ở vóc hình lồ lộ trước mắt nhìn mà còn cả hồn quê phách xứ vốn đang tiềm tàng. Vì thế, một phần làng Nam Ô gồm đất đai của nhân dân bao đời đã quần cư sinh tồn những di tích thờ phụng dân gian và một địa trạch phong thủy thượng thừa gồm gành đá, bãi cát đầy nét hoang sơ và không gian biển trời khoáng đạt, đã được người dân nơi đây nhường cho kế hoạch phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng, triển khai bởi một Tập đoàn, với thái độ hợp tác vui vẻ di dời về nơi ở mới với ước muốn đau đáu là làng Nam Ô sẽ như nàng công chúa ngủ trong rừng đang trong cơn mơ đẹp, được đánh thức đưa lên ngôi hậu. Một sự phục sinh mong chờ!
Rồi đây, khu Du lịch Sinh thái Nam Ô sẽ hình thành như mong đợi, một cơ đồ sẽ nguy nga lộng lẫy như nàng hậu phấn son, sợ hồn phách lại “bay đi ít nhiều”. Sự mất mát ấy là nỗi lo!
Tôi vốn là người quan tâm “quá đáng” về quê xứ mình đang sống, lại mang nỗi lo “bao đồng”, hay ghi nhớ những chuyện của các bô lão trong làng nhiều thời, nhiều lớp tuổi kể lại bằng ký ức tâm tình nơi làng quê xứ sở. Nhất là cụ Đinh Ngọc Hoàng (tục gọi cụ Sáu Hào), nay đã bách tuế quá vãng, một lão làng đầy uy tín mà người trong làng ai cũng kính phục bởi sự uyên bác và trí tuệ mẫn tiệp, lại sở hữu nhiều câu chuyện lịch sử quê hương, những điển lệ phụng thờ tế tự, những truyền thuyết dân mà theo cụ tất cả truyền lại từ kho sách sống – ông nội của cụ, người đã sống trọn nửa cuối thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Không những thế, những câu chuyện bị thời gian muội ám có bóng dáng của làng và phong cảnh chung quanh đã từng sống cùng sống với, cũng được các cụ khác trong làng “phủi bụi” kể cho nghe. Từ sự “góp nhặt cát đá” ấy, rồi đối chiếu thêm sách sử để viết nên những bài đăng báo nói về chuyện xưa của làng mình. Nay, tôi tập hợp, lọc lại, sửa chữa, viết thêm để hình thành nên tập sách này. Tôi tạm đặt tựa là NAM Ô VÀ NHỮNG CHUYỆN KỂ. Những chuyện kể là ký ức quê xứ dưới đây chưa sâu, chưa đủ, có thể chưa hẳn là hồn phách như mong muốn nhưng ít ra cũng là ký ức chân thành về một làng biển cổ hiếm hoi còn sót lại, mà mỗi con sóng, hòn đá, rừng cây, giếng nước, đình, lăng, chùa miếu đều mang chút hồn văn hóa, đang kêu gọi chúng ta đừng lãng quên!

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

OEM

0/5 (0 Reviews)

1 đánh giá cho Review sách Nam Ô và những chuyện kể

  1. Nguyễn Thy Phương

    nhanh chóng

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button