Review sách Mây Bay Qua Trời Xưa

Tác giả “Vòng Tay học trò” trở lại văn đàn sau gần 50 năm hầu như vắng bóng!

Chắc quý vị không lạ gì nữ văn sĩ Nguyễn Thị Hoàng – một trong bốn nhà văn nữ nổi tiếng của miền Nam trước 1975 (cùng với Tuý Hồng, Nhã Ca, Nguyễn Thị Thuỵ Vũ) – bà sắp trở lại văn đàn với 2 quyển sách tuyệt vời và đầy tâm huyết: tuyển tập thơ “Mây bay qua trời xưa” và tuyển tập truyện ngắn “Trên thiên đường ký ức”, do chính tác giả tuyển chọn.

mây bay qua trời xưa
để huyền không ở lại
ngàn muôn năm trẻ mãi
chung tình với nắng mưa
(NTH, 2019)

Có lẽ nhiều người không biết rằng trước khi nổi tiếng là một nhà văn thì tác giả “Vòng tay học trò” đình đám thời bấy giờ vốn là một nhà thơ với nhiều bài thơ hay đăng trên tạp chí Bách Khoa của nhóm Lê Ngộ Châu.

Và sau bao thăng trầm, tác giả chỉ có thể gom góp gói gọn lại thành tuyển tập thơ duy nhứt sắp được New Viets phát hành với tựa đề “Mây bay qua trời xưa”, với những “tiếng im thoát ra từ niềm đau, như giọt máu ứa từ vết thương lặng lẽ”, “theo dòng thời gian từ ấy đến bây giờ, sáu mươi đến sắp sửa hai mươi, vẫn chỉ là chứng tích tan tành của những khúc đoạn thác ghềnh trôi chảy không êm đềm của vượt thoát.”

Vì sao lại là “Mây bay qua trời xưa”?

Hãy lắng nghe tác giả tự bạch, bởi đó là “giấc chiêm bao vừa ngắn ngủi vừa lê thê qua những trang thơ vô chủ như tờ rơi suốt dọc đường đời. Vô chủ vì thơ đúng nghĩa là tác phẩm văn học thường có chủ đề hay chủ trương, riêng “Mây bay qua trời xưa” thì rõ là hoàn toà vô chủ.”

“Trên cao, mây bay đi, trời vắng, nhưng rồi mây khác đến, nhờ thế mà trời còn. Dưới đời, mây đã bay đi, không mây khác đến, hoặc nếu có cũng trượt khỏi Miền Không Tịch Tịnh. Để chỉ còn lại Tĩnh Lặng… Không bến bờ nào khác, không cõi giới nào khác, Tĩnh Lặng ấy, sau qua đi và đi qua tất cả, chính là Nơi Đến của Trời Mây.”

Đồng hành với tập thơ “Mây bay qua trời xưa” là tuyển tập truyện ngắn “Trên thiên đường ký ức” của nữ văn sĩ Nguyễn Thị Hoàng. Theo lời bộc bạch của tác giả thì

“Thời của những khúc viết này ngắn ngủi từ 1967 đến 1972, với những tuyển tập truyện ngắn Trên thiên đường ký ức, Cho những mùa xuân phai, Đất hứa, Vết sương trên ghế đá hồng, Dưới vầng hoa trắng… Nửa thế kỷ im lìm, khuất bóng cho tác phẩm, người đọc và người viết cuộc đồng hành dang dở. Nhưng tất cả vẫn còn đâu đó truân chuyên và cách trở, trong âm vang mơ hồ của ký ức, từ ấy đến bây giờ và còn mãi cho đến ngày tro bụi bay lên thoát cõi người.

“Trên thiên đường ký ức” đứng tên cho toàn tập, vì là chút di sản tinh thần bé nhỏ thương yêu, ôm trọn thời ấu thơ, đã như bóng ảnh đồng hành vô hình nuôi dưỡng, nâng đỡ và che chở cho người viết suốt đường đời qua mê lầm, oan khiên, bạc đãi, ngộ nhận, của khổ nạn triền miên tâm và cảnh. Khách quan sẽ chẳng nhìn thấy gì trong đó, nhưng với người viết lại, mỗi hình ảnh, mỗi vết tích nhỏ nhoi đều là một thiên đường trong nghĩa đơn sơ là đẹp đẽ nhất, thuần khiết nhất, tôn quý nhất đủ xúc động tâm cảm bùi ngùi tưởng tiếc…”

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Công ty TNHH Văn Hóa Khai Tâm

0/5 (0 Reviews)

4 đánh giá cho Review sách Mây Bay Qua Trời Xưa

 1. Nguyễn Đường

  Sách in đẹp. Là tác giả tôi đã từng đọc

 2. Thu

  Sách rất đẹp.

 3. Trịnh Văn Tùng

  Thật tuyệt vời cả với tác giả và người đọc, năm nay cô đã 83 tuổi rồi mà vẫn giao lưu và kí tặng sách cho độc giả

 4. Hoàng thị minh

  sách bên trong bị dính trang quá nhiều, phải cắt ra rất xấu.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button