Review sách LÝ THUYẾT ĐA HỆ THỐNG trong nghiên cứu văn hoá, văn chương – Itamar Even-Zohar – Trần Hải Yến, Nguyễn Đào Nguyên dịch – Nxb Thế Giới

Sách được in cũng khá lâu (từ năm 2014), còn một số cuốn nay mình giới thiệu đến bạn đọc.

Cuốn sách này bàn về sự không thuần nhất trong văn hóa, trong và giữa các xã hội. Những động năng cho thay đổi, những quan hệ liên văn hóa, những tương nhượng giữa các nhóm, và cuộc đấu tranh cho việc tiếp cận nguồn là toàn bộ xu hướng của sự không thuần nhất. Cuốn sách này bàn về sự không thuần nhất trong văn hóa, trong và giữa các xã hội. Những động năng cho thay đổi, những quan hệ liên văn hóa, những tương nhượng giữa các nhóm, và cuộc đấu tranh cho việc tiếp cận nguồn là toàn bộ xu hướng của sự không thuần nhất. Con người tiếp nhận và trải nghiệm những khác biệt và đa dạng trong cuộc sống thường nhật ngay cả trong những môi trường nhỏ và khép kín.

Tuy nhiên, những trải nghiệm cá nhân như vậy không phải bao giờ cũng chuyển dịch thành những khái niệm hiển hiện và hình ảnh tự thân, có thể vì chúng thường không thể rút gọn được, hoặc thậm chí va đập với những phóng chiếu đang diễn ra của những hình ảnh tập thể thông qua nhiều kênh truyền dẫn quyền lực từ trên xuống – tình trạng này tồn tại hoặc ít hoặc nhiều trong mọi xã hội. Kết quả hiển nhiên là trong khi sự không thuần nhất có thể là một thực tế không thể bàn cãi đối với một xã hội định hình thì sự tự nhận thức, tự hình dung của xã hội đó lại có xu hướng đặc thù hóa bởi tính thuần nhất và đồng dạng. Tiếc là việc tìm hiểu tính thuần nhất của các thực thể văn hóa lại nổi trội trong chính những nỗ lực nghiên cứu xã hội nhân văn và sản xuất văn hóa của chúng.

Ởphạm vi rộng, xu hướng học thuật này có căn rễ trong những thái độ/hành xử phổ biến chung. Do vậy, các nhà nghiên cứu – những người trưởng thành và sống trong những xã hội mang một hình ảnh được tuyên truyền rất mạnh mẽ về sự đồng dạng – đương nhiên có xu hướng chối bỏ/phớt lờ tính không thuần chất, hoặc coi nó hoặc là không liên quan hoặc ngoài lề. Tuy nhiên, tôi tin rằng nghiên cứu này cũng phần nào nảy sinh từ nhu cầu mang tính phương pháp luận nhằm giảm bớt tính phức tạp để xử lý ít hơn các thông số nhằm có được những công cụ làm việc chính xác cho việc khái niệm hóa và khảo sát thực tế. Về nguyên tắc, một giản ước như vậy dường như được đòi hỏi như một giai đoạn giao thời trước khi có thể khi có được sự tìm tòi công phu hơn. Tuy nhiên, rắc rối là giai đoạn giao thời mang tính giả định này thường biến thành một giai đoạn vĩnh cửu, cản trở hoặc dẫn đến phát triển những công cụ thích hợp hơn cho việc giải quyết tính phức tạp.

Tel Aviv, tháng 12 năm 2013

(Trần Hải Yến dịch)

***

LÝ THUYẾT ĐA HỆ THỐNG trong nghiên cứu văn hoá, văn chương

Tác giả : Itamar Even-Zohar

Dịch giả: Trần Hải Yến, Nguyễn Đào Nguyên

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

***

Thông số cơ bản:

Hình thức: bìa mềm

Khổ sách: 16*24 cm

Số trang: 450 trang

Khối lượng: 400gr

Năm phát hành: 2014

***

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

OEM

0/5 (0 Reviews)

3 đánh giá cho Review sách LÝ THUYẾT ĐA HỆ THỐNG trong nghiên cứu văn hoá, văn chương – Itamar Even-Zohar – Trần Hải Yến, Nguyễn Đào Nguyên dịch – Nxb Thế Giới

 1. Nguyễn Hoài Nam

  Sách đc giao một cách cẩn thận. Đây là mục lục của sách để mn đc tham khảo

 2. Anh Dành

  Đơn hàng được giao đúng hẹn và bọc bao cẩn thận. Tình trạng sách nguyên vẹn, giấy trắng mới (thật ra là trắng quá), không có khuyết điểm đáng để ý.
  Nội dung sách về chuyên ngành, không có gì để phàn nàn. Tôi kiếm mãi mới thấy người bán nên rất mừng.

 3. Mai Tuyết

  Sách tốt, bọc cẩn thận

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button