Review sách Hội Kín Xứ An Nam

Cuốn sách này nghiên cứu về hội kín ở xứ An Nam, khởi từ sự bất ngờ và ngỡ ngàng của người Pháp về chuỗi sự kiện mưu loạn bạo động diễn ra ở khắp 3 kỳ vương quốc An Nam kéo dài từ cuối thế kỷ 19 đến trước năm 1930; đặc biệt là sự kiện 1913 ở Chợ Lớn (Phan Xích Long và các huynh đệ) và vụ Khám Lớn Sài Gòn năm 1916. Georges Coulet đã không hiểu làm thế nào mà tại cùng một thời điểm, ở khắp nơi trên toàn cõi Nam kỳ lại đồng loạt bùng nổ khởi nghĩa. 

Đào sâu nghiên cứu, tác giả Coulet nhận ra đây không thể là ngẫu nhiên, là sự bột phát của đám đông quần chúng mà phải có sự sắp xếp và tổ chức tinh vi. Từ đây mà ông tìm kiếm để bóc tách hòng tìm hiểu về hội kín. 

Bắt đầu từ tìm hiểu văn bản luật qua các bộ luật xưa cũ phong kiến, ông nhận ra ngay cả các triều đình phong kiến cũng “đụng độ” các hội kín:

“Vài thế kỷ sau, tất cả các văn bản pháp lý này [Bộ luật Hồng Đức, Bộ luật Gia Long] đều thuận cho việc đàn áp các hội có dự tính hoặc bộc phát, luôn chịu trách nhiệm cho trộm cắp, cướp bóc, đốt nhà và thảm sát cũng như mưu loạn, dấy loạn và khởi nghĩa. Cùng với sự nghi ngại người ta xác định rằng họ có những thầy phù thủy và phù phép, từ quan điểm chính trị đơn nhất, họ cũng ngờ vực tất cả các học thuyết nguy hại có thể ảnh hưởng đến tâm hồn quần chúng.

Sự cẩn trọng tỉ mỉ được các nhà lập pháp dựng lên để chống lại các hội kín chứng tỏ rằng những hội như vậy luôn tồn tại ở An Nam []” Và tất nhiên, bộ máy cái trị của người Pháp tất yếu phải đụng độ với các hội kín xứ An Nam.

Và qua quá trình nghiên cứu này, tác giả Coulet đã tìm hiểu được không ít điều về hội kín xứ An Nam.

Đây cũng là một cuốn nằm trong loạt đề tài sách nghiên cứu của nhiều học giả Pháp và châu Âu về hội kín Á Đông (Thiên Địa Hội Trung Hoa, Nghĩa Hòa Đoàn…)

Cuốn sách này cũng được các nhà nghiên cứu khác tham khảo rất nhiều để làm tư liệu cho các sách viết về văn hóa, tâm lý, tập tục Việt Nam. Đây cũng không phải là bản dịch đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, nhưng có thể xem là lần đầu tiên “Hội kín xứ An Nam” được xuất hiện một cách chính thức trong làng xuất bản Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã cố gắng tra cứu cho ra tên đúng của gần 800 nhân vật, địa danh vốn được viết theo kiểu cũ trong bản tiếng Pháp.

Cuốn sách dành cho những ai thấy tò mò về “hội kín”, “phù thủy”, “nhà sư, chùa chiền và hội kín”; những nhà nghiên cứu về bối cảnh xã hội Việt Nam thời xưa: Việt Nam Quang Phục Hội, Hội Duy Tân…, cùng loạt nhân vật lịch sử luôn thu hút: Phan Bội Châu, Cường Để, Nguyễn Thần Hiến, Gilbert Chiếu Trần Chánh Chiếu, Đề Thám, Phan Xích Long… Hay những ai cần tài liệu tham khảo về hoạt động khởi nghĩa, bạo động của giai đoạn trước năm 1930 và bối cảnh lịch sử của một giai đoạn sôi sục các phong trào chống Pháp ở cả 3 xứ Bắc, Trung và Nam kỳ đều cần tham khảo cuốn sách này.

Ảnh trên bìa sách là minh họa về thầy phù thủy, được mô tả ở cuối Phần I, Chương I, nội dung giới thiệu về vai trò và chức năng của thầy phù thủy/thầy pháp, phép thuật và tôn giáo trong hội kín.

TRÍCH ĐOẠN HAY

“Nói tóm lại, nếu luôn có sự biến loạn trong xã hội An Nam, đó là vì luôn có các hội kín, cả dưới sự cai trị của chính phủ bản địa lẫn chính quyền Pháp.

Về những hội này, họ mang bản chất là gì? Tổ chức như thế nào? Động cơ lý tưởng là gì? 

Đây là đối tượng của công trình này, vốn dựa trên các tài liệu được tìm thấy trong bút lục của Tòa án quân sự Nam kỳ và Bắc kỳ, hoặc các Tòa phúc thẩm Sài Gòn và Hà Nội (xem “Phụ lục”, “Nguồn”) cũng như trong các tác phẩm đủ loại liên quan gần hoặc xa đến chủ đề này (xem Thư mục tham khảo), thay vì thử tìm nguồn gốc xa xôi và mơ hồ. Như thế, công trình này sẽ cố gắng chứng minh bằng cách phân tích các yếu tố phép thuật, tín ngưỡng và đời thường được tìm thấy trong tất cả các hội kín An Nam, rằng hội kín của người An Nam là một hiện tượng xã hội, chính xác trong bản chất và được định rõ qua những biểu hiện.

Tất cả hội kín trên đất An Nam đều bao hàm yếu tố:

a) Phép thuật qua các biểu tượng,

b) Tín ngưỡng qua các nghi lễ và điều lệ,

c) Đời thường bởi tổ chức thực tế.

Sự kết hợp mật thiết của ba yếu tố trên tạo nên một tổng thể hài hòa và một ‘thực thể xã hội’ mạnh mẽ sống động.” – “Dẫn nhập”, Hội kín xứ An Nam, Georges Coulet

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Omega Plus

0/5 (0 Reviews)

17 đánh giá cho Review sách Hội Kín Xứ An Nam

 1. Khách

  sách tạm ổn. bạn đọc nên có một số hiểu biết về lịch sử. văn hóa nam bộ. vì nội dung tập trung ở miền nam. mốc sự kiện khá rối rắm

 2. Khách Hàng

  Sách rất hay, viết về các hội tôn giáo thần bí tại Vn và những cuộc nổi loạn/khởi nghĩa giai đoạn Pháp thuộc. Tuy mang tính tà thuyết, mê tín dị đoan nhưng cũng góp phần ko nhỉ trong việc tập hợp bộ phận dân chúng đứng lên chống lại giặc ngoại quốc. Mặc dù các cuộc nổi dậy quy mô nhỏ, thiếu tổ chức tốt, nheng nó cũng là một phần khát vọng của người dân về một đất nước độc lập (hay ít ra họ ko muốn tụi mắt xanh tóc vàng cai trị)

 3. Nguyễn Lộc

  Mình cực kỳ không hài lòng về sản phẩm đã nhận. bìa cũ, bẩn và nhàu nát. Kính đề nghị tiki đổi trả cho mình

 4. Lê Đỗ Anh Thư

  chưa bg mình thất vọng với sách mua ở tiki… bookmark tặng kèm theo campaign cũng xinh xỉu. mong tiki luôn giữ vững phong độ. phần sách thì khá chi tiết, chỉ lo đọc ko nhớ nổi hết thôi, mình thích thái độ, cách tiếp cận của tác giả.

 5. Hoàng Phương

  Không bàn đến nội dung sách
  Chỉ bàn đến khâu đóng gói rất tệ.
  Khi bạn giao hàng lấy thùng sách ra thì mép thùng rách lòi hết cả lô sách ra, cấn móp góc may mà không rách.

 6. Thái Hồ Bảo Ngọc

  Sách là tài liệu có giá trị trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về đời sống xã hội xứ An Nam.

 7. Vũ Nguyễn Yến Nhi

  Hài lòng. Mình mua bản bìa thường & sử dụng dịch vụ bookcare của Tiki. Vẫn như trước giờ, ép bìa sách đẹp, cẩn thận. Hơi tiếc là mua xong mới thấy Tiki có bán phiên bản bìa cứng nữa.
  Về nội dung thì mình chưa có đánh giá, vì mới đọc vài trang, nhưng cơ bản là hay và lôi cuốn. Càng đọc càng tìm hiểu thì thấy lịch sử Việt Nam mình cũng hấp dẫn li kì lắm, nếu dựng phim như bên Trung Quốc thì có khi còn thu hút hơn nhiều.

 8. Phạm Quốc Thịnh

  sách rất hay, kể về lịch sử, cho chúng ta biết các hội kính hoạt động thế nào, nên đọc để tìm hiểu thêm,vì có lịch sử mới có hiện tại

 9. Tống Cường

  Sách nhận được trong tình trạng ổn thoả. Tuy không có màng bọng nhưng vẫn rất mới và không bị ảnh hưởng gì. Giấy đẹp, bản in rõ ràng. Nội dung thì phải đọc mới rì viu được.

 10. Linh Nguyễn Khánh

  Giao hàng nhanh, đóng gói vẫn khá chắc chắn. Tuy nhiên mình hơi buồn khi sách không có màng co, nhưng cũng chỉ buồn chút thôi, còn lại mình vẫn rất là ưng. đặt cho bố đọc ngâm cứu nên mình xin không bàn nhiều tới nội dung nha~

 11. Huỳnh Ngọc Dung

  Sách mới, đẹp, mình mua 2 lần của Alphabooks đều thấy đóng gói rất ổn. Chỉ là dịch nên giao hơi lâu thôi.

 12. Lê Ngọc

  đóng gói qua loa, khi nhận hàng thì sách bị gãy và rất dơ

 13. Lưu Nguyễn Quốc Trí

  Theo đuổi một người phụ nữ sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền. Vì vậy, hãy theo đuổi tiền bạn sẽ có rất nhiều phụ nữ.
  Thật ra có rất ít phụ nữ đẹp, không phải vì phụ nữ không biết làm đẹp mà vì họ làm hoài mà vẫn không đẹp.
  Nếu ống kính máy ảnh hình tròn thì tại sao ảnh lại hình vuông nhỉ?

 14. Phạm Nhật Thương

  Hay, nên mua, sách mới.

 15. Nguyen Hue

  Mới đẹp nhanh

 16. Nguyễn Đức Thuận

  giao hàng nhanh

 17. Nguyễn Văn A

  Sách nhận được trong tình trạng rất tốt. Sẽ tiếp tục ủng hộ shop và tiki

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button