Review Sách tiếng ViệtSách thiếu nhi

Review sách: Hoàng tử bé – Antoine De Saint-Exupéry

Rate this post
Trước nay mình toàn đọc bài của mọi người, nay mình xin mạn phép review 1 quyển sách khá nổi tiếng.
Mình đọc bản tiếng Việt, vẫn còn có phần chưa hiểu, dự định là sẽ đọc bản tiếng Anh sau.
Đây là lần thứ 2 mình đọc quyển sách này. Lần đầu tiên là khoảng năm bảy năm trước. Lúc đó khi đọc xong, mình chẳng có ấn tượng gì mấy, cũng chẳng hiểu mấy vì câu chuyện khá là mơ hồ, khó hiểu đối với mình.
Review sách: Hoàng tử bé
Tác giả: Antoine De Saint-Exupéry

Khái quát:

Hoàng tử bé nói về một cậu bé đến từ hành tinh B612 (đến đây thì có lẽ bạn đã đoán được ứng dụng chụp hình dễ thương ấy xuất phát từ đâu rồi), một hành tinh xa xôi. Trên hành tinh ấy chỉ có vỏn vẹn ba mỏm núi lửa và một cây hoa hồng. Một hôm vì “cãi nhau” với đóa hồng kiêu kỳ kia nên cậu đã quyết định ra đi đến những nơi khác để mở mang đầu óc. Cậu đi qua tất cả 7 hành tinh, ở mỗi hành tinh đều có những đặc trưng riêng, qua mỗi hành tinh cậu đều dừng lại để trò truyện với những người ở đó và hành tinh cậu đến cuối cùng và nán lại lâu nhất là Trái Đất.
Ở hành tinh thứ nhất, cậu gặp một ông vua, khi gặp cậu ông vua liền chào thần dân của mình. Cậu hỏi lại: Sao ngài biết tôi là thần dân của ngài? Ngày đáp: Đối với một vị vua thì mọi người đều là thần dân.
Ở hành tinh thứ 2, cậu gặp một kẻ hợm hĩnh, và đối với ông ta mọi người đều là người hâm mộ.
Ở hành tinh thứ 3, cậu gặp một kẻ nát rượu, cậu bé hỏi tại sao ông uống rượu nhiều thế? Gã bảo: Tại vì ta buồn. Vậy tại sao ông buồn? Gã đáp: Ta cũng không biết lý do tại sao ta buồn.
Ở hành tinh thứ 4, cậu gặp một nhà buôn, ông ta khăng khăng là ông đang sở hữu những vì sao, ông ta cứ ngày đêm ghi chép và đếm chúng nhưng chẳng kiếm được giá trị gì hay giúp ích được gì cho chúng.
Ở hành tinh thứ 5, cậu gặp một người thắp đèn, ở hành tinh bé tẹo của ông ấy, mỗi phút trôi qua là một ngày, nên ông cứ mãi đứng thắp đèn mà không được nghỉ ngơi. Dù hoàng tử đã chỉ cho ông cách để có thể nghỉ ngơi, ông vẫn cứ trung thành với nhiệm vụ của mình vô mục đích.
Ở hành tinh thứ 6, cậu gặp nhà địa lý, ông dùng toàn thời gian của mình để vẽ bản đồ, với lý do không phải là nhà thám hiểm nên ông không thể trả lời được khi hoàng tử hỏi ông hành tinh của ông có biển, có sông, có núi hay sa mạc hay không.
Ở hành tinh thứ 7, là hành tinh cuối cùng cậu đến: Trái Đất. Ở đây, cậu rơi vào sa mạc Sahara bao la, không một bóng người. Khi đi lang thang trên sa mạc cậu tình cờ bắt gặp một con rắn, một con cáo, những đóa hoa hồng và một con người đang sửa chiếc máy bay của anh ta. Cậu nài nỉ anh ta vẽ cho mình một con cừu, và 2 người đã làm quen với nhau như thế. Trong những ngày ở Trái Đất, chàng trai đã hiểu thêm được nhiều điều về hành tinh của cậu, về tính cách của cậu, những điều cậu bận tâm, tưởng chừng như đã đã gặp được tri âm (vì chỉ có hoàng tử là hiểu được bức tranh anh vẽ khi lần đầu tiên gặp) thì phải xót xa chia tay cậu vào ngày thứ 8.
Hoàng tử bé bỏ nhà đi du ngoạn đến các hành tinh khác vì một cuộc cãi nhau với cây hoa hồng do mình trồng, rồi cũng vì nhớ bông hoa đó, sợ bông hoa đó buồn mà về. Lý lẽ của cậu là dù ở ngoài kia có một vườn hoa hồng xinh đẹp thì cũng chẳng bằng đóa hồng mà chính mình đã tưới nước, đã chăm bón, đã “cảm hóa”.

Một chút cảm nhận:

Hoàng tử bé là một câu chuyện viết cho thiếu nhi, miêu tả về thế giới phức tạp của người lớn qua góc nhìn của một đứa trẻ. Qua những cuộc hội thoại ngây ngô giữa cậu với cây hoa hồng, con cáo, con rắn sa mạc, những người cậu gặp ở các hành tinh và người Trái Đất, ta thấy được một ý nghĩa sâu sắc rằng dường như người lớn đang phức tạp hóa mọi vấn đề chung quanh mình. Trong mắt cậu, tại sao người lớn lại chuyên quyền, lại hợm hĩnh, lại cố chấp, lại khó hiểu, lại thích gán ghép giá trị … như thế.
Có lẽ chính vì thế mà cậu nghĩ rằng trẻ con cần hết sức độ lượng với người lớn vì đôi khi họ quá tính toán mà không hiểu gì cả.
Note: nếu đọc thêm bối cảnh tác phẩm và cuộc đời tác giả trên wiki thì sẽ hiểu sâu hơn.
Công Tước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button