Review sách Gió Và Tình Yêu Thổi Trên Đất Nước Tôi

Có nhiều cách người ta đến với Lưu Quang Vũ, mà với nhiều người, Lưu Quang Vũ có lẽ chỉ là Vũ, như một mối tình không bao giờ nghĩ đến đích, nhưng không bao giờ mất đi.
Gọi là mối tình đầu, tình thứ hai hay thế nào cũng được. Thơ Vũ cho người ta hiểu rằng bất cứ khi nào yêu được thì hãy cứ yêu đi, đừng băn khoăn gì cả, đừng nghĩ gì ngoài nó. Bởi thế, người đàn bà nào của Vũ cũng tha thiết tận tim. Người đàn bà nào cũng có thể tự thấy mình là người xứng đáng với tình yêu hơn hết, khi được Vũ yêu và khi yêu Vũ.

Ðừng ghen tuông, dù luôn khát khao tuyệt đối, và thường trực ghen tuông, vì tất thảy sẽ là “người đàn bà không có tên”, nhưng như khí trời để thở, như tình yêu để yêu, như thơ để số

Nhiều bài thơ của Vũ có sức ám ảnh như những bài về chiến tranh. Nhưng những bài về tình yêu hay chính là về tâm hồn, một thứ “tâm hồn dằn vặt cuộc đời”, như con ong tha thẩn vẫn ấp ủ niềm tin khi bay tìm hương nhụy đã mất, có lẽ mới thật là Vũ của tuổi trẻ, của tuổi mười bảy: Thành phố ngày anh mười bảy tuổi/Viển vông, cay đắng, u buồn.

Ở thành phố đó, Vũ là gã trai lang bạt những đêm lộng gió, mơ về những con tàu, những hải cảng, những bài hát trong các cuốn phim cũ, dằn vặt về một khao khát chưa yên, như quả chuông đập giữa hồi chuông vô tận của trời xanh, hồi hộp, bồn chồn sống.

Tất cả hình ảnh, giọng điệ làm thành cái không gian mà rất ít nhà thơ làm được – điều mà thơ Vũ tạo ra được một cách tự nhiên: cái khí quyển tinh thần vừa hiện hữu như trang sách chạm tay vào được, mà lại hoang tưởng như những điều bí mật gợi ra trong trang sách đó.

Nhưng tôi không tin người yêu thơ Vũ có thể trả lời câu hỏi: vì sao yêu thơ Vũ? Nếu nói đến cách tạo dựng hình ảnh siêu thực thì sự siêu thực của Vũ không thật quái lạ. Nói cái mới về ngôn ngữ, cảm xú hình như đều không phải.

Mọi thứ phân tích dường như là vô nghĩa. Có điều đọc thơ Vũ, người ta có lẽ đã để xảy ra nơi tâm hồn mình sự nhập thân hay sự tự đồng nhất kỳ lạ – dù người đọc là nữ hay nam, là kẻ cô đơn hay có xung quanh bao niềm vui bè bạn – điều chỉ có khi người làm thơ đã viết như trút bỏ mình nơi đó.

Hay Vũ đã “giết” người bằng những từ gây nguy hiểm mà cũng là những từ làm nên sức mạnh của tuổi trẻ, vì nó luôn tìm đến sự sâu thẳm, tận cùng, tuyệt đối, mà không bị màu mè, làm dáng, lão hóa hay sến rớt khi Vũ dùng: bàng hoàng, tận cùng, dằn vặt, bơ vơ, cô đơn, bồn chồn ước

Thơ Vũ và Vũ trẻ, thật sự, ở sự khao khát cái tuyệt đối và sự thất vọng quá sâu đó, nhưng không bao giờ mòn mỏi.

Nắp đàn khóa sợi dây vẫn hát
Bao giờ ngâu nở

Trong thơ, Vũ không phải là Lưu Quang Vũ, Vũ là một nhân vật. Con người buồn bã, mơ mộng, sâu thẳm và lại rất mực ngây thơ ấy đã trở thành tình yêu của nhiều người trẻ, ở cái độ trẻ nhất của đời họ.

Tuyển thơ Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn) vừa ra mắt có lẽ đã làm sống dậy trong lòng người yêu thơ cái thời tuổi trẻ đã/đang qua của họ.

Sự dày dặn của nó, những tranh minh họa của Nguyễn Thị Hiền, Ðặng Xuân Hòa cùng thủ bút của tác giả là một món quà cảm động với người đọc thơ.

Nhưng tôi chưa tin có người nào viết được về thơ Vũ mà không giết đi thơ Vũ, hay làm một việc thừa.

Nhã Thuyên (Báo Tuổi trẻ)

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Nhã Nam

0/5 (0 Reviews)

20 đánh giá cho Review sách Gió Và Tình Yêu Thổi Trên Đất Nước Tôi

 1. Thuỷ Nguyễn

  Tôi biết đến Lưu Quang Vũ một ngày cách đây không lâu, với bài thơ về thành phố của tôi – Hải Phòng mùa đông. Bài thơ đơn giản, không mượt mà giàu hình tượng mà chân thực, trong cái u uất có cái hào sảng, như một vở nhạc kịch đến hồi gay cấn với những tiếng trống thúc giục đổ dồn. Về cơ bản, thơ Lưu Quang Vũ không gợi mở nhiều hình ảnh, đa phần là cảm xúc nhiều chiều, lúc mơ hồ ray rứt, lúc bừng sáng chói loà. Tôi không hẳn thích thơ Vũ mọi bài, nhưng hầu hết các bài thơ ông viết về thành phố, và tình yêu chiếm trọn tình cảm của tôi – thâm trầm và sâu sắc. Đặc biệt, nếu bạn là một người Hải Phòng sống những năm tháng xưa cũ, ôm ấp cái bóng quá khứ với tình yêu về thành phố, đọc thơ Vũ, không phải rơi mắt, mà là nổi da gà.
  “Lòng tôi như sỏi hoang
  Trên cầu Hạ Lý…”
  Cầu Hạ Lý trơ màu xi mắng, gió thổi bay người – mùa này…

 2. Đinh Hoàng Minh

  Ngày tôi mua cuốn sách này là lúc tôi tình cơ trong nhà sách và lật giở thử để đọc một bài của ông. Vô tình làm sao đó là bài Tự sự ..
  “Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó
  Sao ta không tròn ngay tự trong tâm.
  Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm
  Những chồi tự vươn lên tìm ánh sáng.
  Nếu tất cả đường đời đều trơn láng
  Chắc gì ta đã nhận được ra ta”

  Đọc sao mà thấm thía quá, nghe đắng trong lòng, câu thơ đủ cả mọi cảm xúc của tôi lúc bấy giờ, có thất bại trong tình cảm, có tủi nhục trong cuộc đời, có gian khó trong sự nghiệp thấy sao mà nhẹ tênh. Trước đó tôi chỉ biết ông từ bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh ngày tôi còn học phổ thông. Đọc xong tôi lại tự hỏi sao trên đời này lại có 2 con người đồng điệu với nhau đến như thế, quả thực họ sinh ra là để cho nhau. Đến lúc chết vì tai nạn họ cũng được ở chết bên nhau. Sao oan nghiệt quá !
  Thơ ông khắc khoải, khắc khỏai như chính cuộc đời bão tố của ông. Bao thăng trầm ngang trái, bao trồi sụt bể dâu, đọc một câu, đọc một bài là thấm đẫm một nỗi day dứt. Ai xem kịch Lưu Quang Vũ rồi sẽ thấy nó day dứt thế nào, day dứt của một người cầm bút mà hồn ở bốn phương chuyện đất nước, chuyện bè bạn, chuyện phố phường và chuyện của người thương – của Xuân Quỳnh ấy nữa.
  Tôi thương cho đôi trẻ đấy, thương sao rằng họ không sống để tiếp tục nhả thơ cho đời mà phải chết thảm vì tai nạn. Tôi cũng mua luôn cả tuyển thơ “Không bao giờ là cuối” của vợ ông – Xuân Quỳnh. Tôi đặt 2 cuốn lại với nhau trên kệ, như một lời tri ân, một đời thơ của hai …

 3. Nguyễn Thư

  Thực ra tôi chẳng hiểu phân tích thế nào thì ra thơ hay thơ dở; tôi chỉ biết một điều: hễ một bài thơ có thể nói được với tôi, vậy là đủ hay rồi. Thơ Lưu Quang Vũ là tiếng nói của người trẻ, không màu mè không văn vẻ, không nói xa xôi không tự thu mình, chỉ giản đơn là sự thôi thúc phải trút hết ra mênh mông cảm xúc và suy nghĩ, muốn được tự do và thật thà tuyệt đối. Hình như bài nào của ông cũng có đại từ xưng hô ngôi thứ nhất thì phải, vậy nên càng thực, càng gần gũi, càng thẳng thắn, như soi mình trong gương – giật mình, và đồng cảm.
  Sách tập hợp phần lớn sự nghiệp thơ của Lưu Quang Vũ, rất nên có và rất nên đọc, nhất là với những ai còn tâm hồn trẻ.

 4. Lê Anh

  Xuyên suốt những bài thơ bình dị, không màu mè văn vẻ, mình cảm thấy như đang sống một tuổi trẻ khác hoàn toàn với cuộc đời hiện tại. Có những dòng thơ khiến mình bật cười, nhưng cái cười đó có chút vị chua, và trong lòng lại thấy nhói. Lại có những dòng khiến mình rưng rưng, rồi chìm sâu trong suy ngẫm. Qua một quãng khác, tâm hồn lại cảm thấy ấm áp khi những từ ngữ chân chất, giản dị lại có thể khắc họa chân thực một quê hương, Đất Nước sống động nhường ấy. Tình yêu, điều kỳ diệu ấy chẳng ở đâu xa. Nó ở ngay trong cuộc sống bình thường của mỗi người, từ những chuyện lặt vặt nhỏ bé nhất.

 5. Trần Mai

  Mạch thơ trong cuốn tuyển tập này rất trẻ. Thơ của Lưu Quang Vũ không quá màu mè nhưng sôi nổi. Những chỗ mà cảm xúc trải dài, anh cũng không ngại viết cả một câu thơ dài đến phải xuống hàng. Những bài thơ mà cảm xúc cô đọng, anh cũng viết những câu thơ thật ngắn, thật đơn giản. Tôi nhận ra rằng nhiều nhà thơ hiện nay rất hay viết cái lối viết của Lưu Quang Vũ. Những dù sao thì cách viết của anh cũng thật đặc biệt. Tôi rất thích thơ của Lưu Quang Vũ, cũng như việc tôi thích thơ của Xuân Quỳnh vậy. Thật hay

 6. nguyễn quỳnh hoa

  Mình chẳng hiểu nhiều về thơ nên không biết đánh giá sao cho hay chỉ biết khi đọc thơ Lưu Quang Vũ ta như nhìn thấy được một phần con người mình, một phần luôn khao khát được sống bằng những khát khao, sống hết mình với phần tuổi trẻ không dài, chớp mắt bỏ quên có thể khiến chúng chạy đi đâu mất.
  Mình cũng coi vài bộ phim mà Lưu Quang Vũ làm đạo diễn, đã nhiều năm trôi qua nhưng luôn có cảm giác mình có chút gì thuộc về thời đại ấy. Đã đọc bức thư ông gửi cho vợ mình để biết ông là con người tình cảm và mãnh liệt thế nào cũng như những bài thơ trong quyển thơ này.

 7. Dún Dún

  Liệu có ai có thể cưỡng lại trước thơ của Lưu Quang Vũ? Liệu có ai có thể lướt qua những trang thơ đong đầy tình yêu ấy mà không bồi hồi đôi lần? Mỗi lần giở nó ra, tôi lại thấy lòng mình trong veo và nhẹ tênh, giống như những cơn gió trong cuốn sách thổi vào lòng mình vậy. Câu thơ của Vũ dài như nỗi chất chứa của Vũ, mênh mang và dạt dào. Tôi tin nếu đã nhìn thấy cuốn thơ này, sẽ chẳng ai kìm lòng mà không mua nó, sách rất dày, bìa lại quá đẹp, còn hồn thơ thì chẳng thể chê một câul. Tiếng nói về tình yêu của Lưu Quang Vũ, quả thực vẫn để lại một ảnh hưởng lớn tới những người trẻ yêu văn thơ. Cho dù đến cả những thế hệ sau nữa, Gió và tình yêu sẽ vẫn mãi mãi thổi trong lòng độc giả.

 8. Kim

  Những vầng thơ của tuổi trẻ, đẹp, tràn ngập sắc màu nhưng cũng có chút gì đó buồn đến nao lòng.
  Tuyển tập này, bạn không cần phải đọc hết một lèo cho xong, mà mỗi ngày, hoặc thỉnh thoảng, chỉ cần giở vài trang thơ, ngân nga đọc giữa cuộc sống bộn bề bận rộn, chậm rãi cảm nhận cái sự trong veo và đẹp đẽ mà thơ của Lưu Quang Vũ mang đến cho bạn, vậy là đủ rồi :”)
  “Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa
  Tại sao cây táo lại nở hoa
  Sao rãnh nước trong veo đến thế?”

 9. Nguyễn Kiều Diễm

  Mình là người rất yêu thích thơ của Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ và ngưỡng mộ vô cùng tình yêu của họ nên dĩ nhiên không thể bỏ qua tập thơ này được. Một tập thơ chứa đựng rất nhiều tình yêu thương-tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình, tình cảm lứa đôi, yêu thương tuổi trẻ…Thế giới trong thơ Lưu Quang Vũ đầy ắp những hình ảnh, ảnh thực và ảnh áo, hiện thực và tưởng tượng, trong trẻo và bay bổng.Tất cả tạo nên sức cuốn hút mãnh liệt khi đọc những dòng thơ của tác giả. “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” luôn là tập thơ yêu thích nhất của mình. Một tập thơ mà ở đó mình bắt gặp hình ảnh tuổi trẻ mình qua những câu thơ chân thực và trong trẻo ấy. Một tập thơ quá đậc biệt và nhiều cảm xúc…

 10. lê tiến

  Tuy là con trai nhưng mình rất thích văn học Việt Nam đặc biệt là những tập thơ của Lưu Quang Vũ.Mình cảm thấy cuộc đời ông thật ngắn ngủi và mình rất đồng cảm cho số phận ông,vì thế mình rất muốn biết những tâm trạng mà ông đưa vào thơ.Mình đã chọn cuốn sách này vì nó của Nhã Nam xuất bản.Điều đầu tiên là sách có áo rất đẹp,bìa trong sách là màu trắng đặc trưng cho sách Nhã Nam nên khiến mình rất thích.Nội dung là điều lôi cuốn mình nhất.Ngoài những bài thơ nổi tiếng của ông về Tình yêu cũng như tình cảm dành cho quê hương,trong tập thơ này còn chứa nhứng bài thơ viết tay mà theo mình là rất hiếm.Những bài thơ đó cho mình nhứng khía cạnh khác về tâm hồn thơ ca của ông

 11. Lê Minh Trực

  Một tập thơ dạt dào tình yêu và cảm xúc. Gió Và Tình Yêu Thổi Trên Đất Nước Tôi là những dòng thơ thể hiện tình yêu của Lưu Quang Vũ với cuộc sống, đất nước, về những gì thân thuộc với ông như gia đình, mẹ, quê hương…. Những vần thơ của ông có cái gì đó rất cuốn hút người đọc, một cảm giác trong veo đến bình yên. Những hình ảnh vừa thực vừa ảo đã rất thành công trong việc lay động tâm hồn của người đọc. Ở thơ của Lưu Quang Vũ người ta thấy được cái yêu hết mình của tuổi trẻ.

 12. Nguyễn Ngọc

  Mình trước giờ vốn thích thơ của tác giả Xuân Quỳnh, nên cũng muốn tìm hiểu thêm về thơ của tác giả Lưu Quang Vũ. Đọc qua vài bài thấy cũng khá hợp với mình. Có những điều tưởng như giản dị, đời thường nhưng qua cách thể hiện của ông thấy nó thật lạ, cuốn hút, say mê.
  Nói chung thơ là do cảm nhận của từng người, có khi tác giả viết với cảm xúc này nhưng người đọc lại hiểu theo một cách khác.
  Nhưng riêng với mình thì thơ Lưu Quang Vũ hay vì nó gần gũi, rất chân thực.
  Nhà xuất bản đã tổng hợp các tác phẩm của ông trong một tập thơ theo mình là cách làm rất hay, còn có nhưng trang có chữ viết của chính nhà thơ nữa.

 13. Hoang Nguyen

  Thơ và văn của Lưu Quang Vũ luôn mang những nét rất lãng mạn, rất bay bổng, nhưng cũng rất đơn sơ giản dị, và đâu đó còn nung nấu những lý tưởng cao đẹp. Trong các tác phẩm của ông mình thích nhất là vở kịch “Hồn Trương Ba, da Hàng thịt” và tập thơ này.
  Chắc đây là cuốn sách duy nhất mình đọc lâu đến như vậy, một ngày chỉ mở ra đọc 1,2 bài, vì đọc xong thì những câu thơ ấy cứ ám ảnh mãi, khiến phải day dứt suy nghĩ …
  Điểm mình không thích duy nhất ở cuốn này có lẽ là khổ sách hơi to , mình nghĩ tập thơ thì khổ sách nên nhỏ một chút sẽ dễ thương hơn :))

 14. Mo Mo

  Thơ không phải là lĩnh vực mà tôi yêu thích hay có khả năng cảm thụ cao nhưng Lưu Quang Vũ là một cái tên không hề xa lạ đối với giới trẻ cũng như thế hệ 8X. Tài năng của ông đa dạng và những tác phẩm của ông phản ánh nhiều khía cạnh của cuộc sống khi ấy. Mục đích mua cuốn này của Lưu Quang Vũ vì tôi muốn bổ sung điểm yếu của mình, cũng như muốn tìm hiểu thêm về ông qua những áng thơ đẹp của ông. Cuốn sách tập hợp nhiều bài thơ mà khi đọc tôi rất thích, thích ở cách dùng hình ảnh của ông, cách dùng từ ngữ đơn giản ngắn gọn nhưng lại bật lên được tâm tư của tác giả. Đó chính là cái hay ở thơ mà tôi muốn học hỏi, từ ngữ quá đẹp mà lại không hề xa lạ với mọi người.

 15. Tuấn

  Mình đam mê các tác phẩm của cô chú Xuân Quỳnh- Lưu Quang Vũ, sách cùa hai người cũng bày cạnh nhau. Đọc nhiều bài viết về cuộc đời của họ, biết về số nhà 96a phố Huế, nơi từng là chỗ ở của hàng chục người nghệ sĩ, căn phòng sáng tác của Lưu Quang Vũ chỉ rộng 6m2 mà thôi, vậy mà bao nhiêu tác phẩm vĩ đại đã ra đời. Nhiều vở kịch rất hy, nếu không xem trực tiếp được mọi người có thể xemtrên youtube nhé, rất nét và gần đủ hết đấy, nhớ chuẩn bị khăn giấy khi xem nhé

 16. Đào Đại Đạt

  Thơ của Lưu Quang Vũ rất tình cảm, chất chứa mà lắng đọng, giọng thơ lúc nhẹ nhàng ấm áp, lúc trao dâng mạnh mẽ, khi thì như một dấu chấm than bỏ ngỏ!
  Tình yêu của Lưu Quang Vũ với đất nước là những cảm xúc nhớ về thời chiến, là những vất vả, khó khăn nhưng luôn có những điểm sáng để hướng tới! Tình yêu nước rất sâu đậm, rất mãnh liệt!
  Về tình yêu lứa đôi là những lần gặp gỡ, là những cảm xúc nhớ nhung, là sự day dứt đầy nghệ sĩ! Ở Thơ Lưu Quang Vũ nó toát lên vẻ rất đời nhưng đầy ngôn tình!

 17. Phấn Nguyễn

  Tôi học chuyên văn và tôi rất thích thơ Xuân Quỳnh, đó là một hồn thơ rát giản dị, chất thơ đi từ tổ ấm luôn hướng về những hạnh phúc đời thường. Đặc biệt bà có những bài thơ tình rất hay nổi tiếng như “sóng” mà chúng tôi được học trong SGK. Nhưng vì thích nên tôi đã đọc nhiều hơn về thơ của Xuân Quỳnh và thật sự mê, cũng từ đó mà thích luôn cả thơ của chồng bà là Lưu Quang Vũ. Đọc những bài thơ tình của hai người thì thật đậm đà! đây là một tập thơ rất hay mọi người à 😉

 18. Nguyễn Thị Thu Hương

  “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” là tuyển thơ tập hợp khá hoàn chỉnh các sáng tác trong các giai đoạn của cuộc đời Lưu Quang Vũ. Là một người hâm mộ Lưu Quang Vũ, tôi cảm thấy đây là tuyển thơ có giá trị sưu tầm cao, các sáng tác của Lưu Quang Vũ vốn đã hay, nay được thống nhất trong tuyển thơ này, càng dễ dàng tra cứu.
  Tuy nhiên, tuyển thơ còn một số lỗi về trình bày, Nhà xuất bản cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa bản in trước khi xuất bản ra thị trường.

 19. Phan Nguyen Thien Thanh

  Đọc thơ Lưu Quang Vũ để thấy thêm yêu của đời bình dị biết bao. Thấy tình yêu ở khắp nơi từ gian bếp, mái nhà đến những điều cao cả hơn là đất nước, là hòa bình

 20. Tài Huỳnh

  Hay

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button