Review sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa – Huyền Thoại Đỏ Và Huyền Thoại Đen

Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng là một ca đặc biệt trong Đế chế Pháp. Việt Nam tiền thuộc địa đã có sẵn một hệ thống đào tạo quan bảng, khoa cử lấy khuôn mẫu từ chế độ khoa bảng Nho giáo. Cuối thế kỷ 19, chế độ khoa bảng này mất dần vị trí độc tôn vì khả năng kém thích nghi trước thời cuộc. Chỉ còn tinh thần hiếu học vốn là bản sắc văn hóa Việt vẫn được coi trọng, vì học hành là con đường tiến thân để thành đạt. Người Pháp đã biết cách đặt thuộc tính văn hóa Việt này vào hệ thống giáo dục thuộc địa tại Đông Dương, vốn được coi là một hệ thống đầy đủ và kiện toàn nhất trong tất cả các xứ thuộc địa của Pháp.

Ở những thập niên đầu của thế kỷ 20, tầng lớp tinh hoa Đông Dương kiểu mới được đào tạo trong nhà trường Pháp, tha thiết với quá trình hiện đại hóa, đã bắt đầu tìm cách tận dụng những lợi ích của “sứ mạng khai hóa”. Họ đòi hỏi cho con cái họ được học lên bậc trung và đại học, thậm chí trong những ngôi trường trung học danh giá vốn chỉ dành cho học sinh Pháp. Trường Pháp có tiếp nhận con cái họ nhưng học phí đắt đỏ và đầu ra thì hiếm hoi và bạc bẽo. Hễ khi tình hình chính trị căng thẳng, chính quyền lập tức thít chặt đầu vào ở các trường bên Pháp, chẳng hạn như hạn chế đưa sinh viên Đông Dương sang Pháp trong những năm 1930. Những ai du học ở Pháp trở về đều chung một suy nghĩ rằng, những giá trị đang thịnh hành ở chính quốc đều bị mất giá trên chính xứ sở của họ. Vì không còn đủ kiên nhẫn về một cuộc cải tổ thuộc địa giản đơn nên trong cuộc đấu tranh, họ huy động và vận dụng những kỹ năng và kiến thúc tiếp thu được từ nhà trường Pháp. Tuy nhiên, cùng lúc đó, giáo dục Pháp vẫn “chinh phục” được giới tinh hoa người Việt, Lào và Campuchia. Ngay cả khi ảnh hưởng chính trị và quân sự của Pháp suy yếu từ những năm 1940 trở đi thì tầng lớp này vẫn tiếp tục gửi con em họ đến học ở những trường trung học Pháp.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Omega Plus

0/5 (0 Reviews)

13 đánh giá cho Review sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa – Huyền Thoại Đỏ Và Huyền Thoại Đen

 1. Ba Cô

  Đã nhận được sách từ tiki, cuốn sách dày nặng bìa cứng không xước xát gì luôn, anh shipper dễ thương nữa!

 2. Tuan Anh

  – Sách bìa cứng
  – Giấy trơn, láng, màu ngà chống chói tốt
  – Mới, đẹp, rất hài lòng

 3. LUU TRONG NGHIA

  MỘT QUYỂN SÁCH CẦN NÊN ĐỌC VÀ QUAN TÂM.
  * Quyển sách đã thêm vào công trình nghiên cứu đáng được trân trọng và tìm hiểu thêm về đời sống con người Việt Nam dưới thời thuộc địa thông qua hệ thống giáo dục.
  ĐÃ Đến lúc ta nên có cách nhìn nhận lại vấn đề người Pháp ở Đông Dương mang tính đa chiều, nhiều khía cạnh và khách quan hơn với họ… HỌ những kẻ xâm lược tới khai hoá để cai trị, áp bức, bóc lột hay là đồng thời khai minh khai sáng dân tộc ta? Công và tội của họ là gì? Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa là để giúp cho công cuộc khai thác thuộc địa hay còn mục đích và tính nhân văn nào khác? Tính tích cực lịch sử ở đâu hay chỉ chỉ có tiêu cực, áp bức từ bọn thực dân xâm lược, bóc lột và cai trị hà khắc? Hãy nhận định lại HỌ và lịch sử VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI thời PHÁP THUỘC rõ ràng, minh định, chính xác hơn. Thậm chí nhiều điều trong quan hệ Việt Nam và Trung Hoa, Việt Nam và Nga và một số quốc gia khác như Mỹ, Nhật, Hàn… cần được làm rõ hơn đừng bị mù mờ trong màn sương lịch sử quá uế mù tăm mịt tối, tuyên truyền phiến diện, một chiều…
  Đây được in từ bài luận tốt nghiệp của Nguyễn Thụy Phương và bài luận còn nhiều điểm yếu thiếu, tính tương tác lịch sử còn ít…
  – Sách mới nhưng bị dính trang, xước xác, keo dán lệch lạc lem nhem bên trong. Omega plus làm sách thường không tới tầm cứ được nọ mất kia, lệch lạc nhiều điểm trong in ấn, làm sách.
  * TIKI TEAM GIAO HÀNG VÀ XỬ LÝ ĐƠN HÀNG TỐT NHƯNG CÒN CHÚT BẤT CẬP LÀ CHƯA CẬP NHẬT LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA
  NHÂN VIÊN VẬN CHUYỂN ĐỂ KHÁCH HÀNG TIỆN LIÊN LẠC ĐỂ XEM ĐƠN HÀNG CÓ VẤN ĐỀ GÌ VÀ TẠI SAO? VẪN ĐÓNG GÓI SƠ SÀI, MỎNG MANH.

 4. Nguyễn Bá Nguyên

  Sách rất hay, nhưng trang 38 lại bị in thành trang 37 mất rồi.

 5. Alex Ducle

  Chất lượng sách đẹp. Rất ổn nhé tiki.

 6. Nguyễn San Hà

  cuốn sách được tác giả từ trời xa viết để trình bày về nên giáo dục “khai hoá văn minh” theo cách người Pháp nói khi xây dựng xã hội thuộc địa tại VN. Các bạn nên đọc để hiểu cách người Pháp nhìn về xứ thuộc địa và truyền sự văn mình Tây Âu vào nước ta. Sách bìa đỏ (có lót) đẹp và nhiều nội dung thú vị!

 7. Phan Hoàng Nhật

  Chưa đọc tác phẩm, nhìn chung hình thức sản phẩm khá tốt.
  Tuy nhiên đơn vị bán hoặc giao hàng cần thận trọng vì sách có móp góc nhẹ

 8. NGUYEN THI THANH THUY

  Một cuốn sách hay, cho người đọc thêm thông tin về quan điểm và cách người Pháp triển khai nền giáo dục của họ ở một nước thuộc địa.

 9. LÂM BẢO ANH

  Sách bị gãy góc. Giảm giá ko hấp dẫn.

 10. Thanh Hòa

  10 đỉm

 11. Nguyễn Thanh Tân

  sách rất tốt

 12. au viet

  Đáng đọc

 13. Chi chang

  Siêu đẹp mọi người ơi. Bìa cứng cáp. Bên trong mục lục các phần sắp xếp theo mạch thời gian, logic. Nội dung được nghiên cứu có trích dẫn nguồn cụ thể từ tài liệu Pháp. Rất hay!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button