Review sách Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca

Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca

Đại Nam Quốc sử diễn ca là một trong các bộ sử ca của lịch sử học Việt Nam mà cũng là của văn học sử cổ cận đại Việt Nam. Bộ sử ca này nguyên là một tác phẩm văn chương được trước tác và khắc in vào những năm giữa thế kỷ thứ XIX (1860, 1870, 1874) ở trong nước và nước ngoài (TQ).

Bộ sử thi này đa số vốn là các bài thơ ngắn khuyết danh, kể chuyện từ thời Hồng Bàng đến đời Mạc Đăng Dung. Phần tiếp theo cho đến đời nhà Nguyễn – Tây Sơn do Lê Ngô Cát viết toàn bộ 3.774 câu thơ lục bát. Sau Phạm Đình Toái chỉnh lý lại còn 2.054 

Trong những áng văn xưa, có bổn Đại Nam Quốc sử Diễn ca đáng yêu quí. Về mặt sử liệu không phải đó là một công trình vô giá trị. Về mặt văn chương, đó là một công trình lớn lao.

Đại Nam quốc sử diễn ca là một áng văn chương viết theo thể lục bát, chép lịch sử dân Việt từ Kinh Dương Vương và họ Hồng Bàng đến hết nhà Lê.

Một đoạn được nhiều người biết trong bài trường thi này là phần kể việc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng với những câu:

Bà Trưng quê ở châu Phong

Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên

Chị em nặng một lời nguyền

Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân… 

Đại Nam Quốc sử Diễn ca được thực hiện theo lệnh của vua Tự Đức.

Bổn Đại Nam Quốc sử Diễn ca sao lục ra đây, là chép theo bổn chữ nôm của Duy Minh Thị, người ở Xóm Dầu (Sài Gòn), xuất bản năm 1874, do hiệu Kim Ngọc Lâu ở Việt Đông (bên Tàu) khắc bản.

Toàn bổn có một ngàn lẻ hai mươi bảy (1027) câu lục bát. Ở đây lần lượt lục đăng, tùy lời chú thích dài vắn mà khi ít khi nhiều câu, không có chừng.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Công Ty TNHH Thư Lâm

0/5 (0 Reviews)

13 đánh giá cho Review sách Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca

 1. MAI ANH HOÀNG

  Tìm một quyển thơ để học lịch sử, vừa tu vừa dạy con thì gặp quyển này. Đọc lời dẫn và mục lục là đã bị cuốn hút rồi. Lịch sử Việt được tái hiện thật chi tiết. Mình sẽ cho vào giỏ hàng 🙂 Mua xong, đọc xong có thể sẽ nhận xét tiếp.

 2. Nguyễn Văn Hùng

  Theo mình thì đây là văn bản và khảo cứu tác phẩm “Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca” đầy đủ nhất từ trước đến nay. Quan trọng nhất sách giúp mình biết được tác giả chính xác của ĐNQSDC là Lê Ngô Cát và Đặng Huy Trứ (không phải Phạm Đình Toái như trước nay ) .

 3. Huỳnh Kim

  sách hay, giao nhanh, anh giao hàng dễ thương

 4. Hà Phương

  sách đẹp, giao hàng nhanh đóng gói cẩn thận và anh shiper nhiệt tình thân thiện lắm

 5. Trinh Huynh

  Tài liệu quý về lịch sử, tác phẩm quý về văn học. Chú thích tỉ mỉ.

 6. Hoàng Thị Kim Ngân

  Sách giao nhanh, nguyên vẹn còn đủ màng co. Nội dung có phần giới thiệu tác giả, thơ chia thành từng thời kỳ rõ ràng, chú thích cụ thể. Ngoài ra còn có văn bản Nôm (bản chụp) ở cuối sách.

 7. Kì An

  sách bị ố bên trong lớp bọc một, bị trầy.

 8. chau hoang yen

  sách hơi dày cầm mỏi tay nếu đọc lâu và ko tiện mang theo, con về nội dung thì khỏi bàn vì người yêu sử đều muốn đọc.

 9. Nguyễn Thanh Hoàng

  1 cuốn sách sử nên có, vừa dạy cho trẻ nhỏ lịch sử vừa dễ nhớ lời thơ, con trai mình rất thích mà hình như có 1 số câu thơ dịch khác so với 1 cuốn xuất bản trước mình đã đọc.

 10. Nguyễn Văn Minh Quang

  sách đẹp. hay giá rẻ. giao hàng nhanh.
  sẽ ủng hộ tiếp và giới thiệu nhiều người

 11. Quảng Lê Phú

  sách hay

 12. anh Giang

  Đọc rất hay.

 13. Quảng Lê Phú

  Nội dung ý nghĩa, lôi cuốn

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button