Review sách [combo 02 tác giả] NGUYỄN HIẾN LÊ – NGUYỄN DUY CẦN – tác phẩm đăng báo

Để nhìn về văn hóa miền Nam trước 1975, các bạn chỉ cần đọc các trước tác của Nguyễn Hiến Lê và Nguyễn Duy Cần (mà đọc sao nổi, nó nhiều quá) là đủ vẽ lên bức chân dung thời đại: từ sách dạy làm người, sách dịch văn học, sách triết đông – triết tây, và không thể thiếu mảng viết báo. Họ đã sống được bằng ngòi bút, môi trường đủ lành mạnh để viết sách tử tế. Bản thân hai con người đó là hiện thân của tinh thần tự học, lương tâm học thuật.

Nguyễn Hiến Lê (1912 – 1984) là học giả, nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và nhà hoạt động văn hóa độc lập, đã có 122 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật được in thành sách. Ông sinh tại Sơn Tây nhưng từ 1934 vào làm việc tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và từ 1952 thì ở hẳn Sài Gòn viết văn, viết báo, dịch thuật và mở nhà xuất bản mang tên mình chỉ in sách của mình. Đây là một sự lựa chọn tự do của ông và nhờ đó ông đã để lại được cho đời cả một sự nghiệp trước tác giá trị.

Ông viết: “Mỗi người đã phải đóng một vai trò trong xã hội thì tôi lựa vai trò thư sinh. Sống trong một gia đình êm ấm giữa sách và hoa, được lòng quý mến, tin cậy của một số bạn và độc giả, tôi cho là sướng hơn làm một chính khách mà được hàng vạn người hoan hô, mà còn có phần giúp ích cho xã hội được nhiều hơn bạn chính khách nữa. Nhưng làm nhà văn thì phải độc lập, không nhận một chức tước gì của chính quyền”. Trong hồi ký ông tóm tắt đời mình trong hai chữ học và viết: “Hai việc đó liên quan mật thiết với nhau gần suốt đời, tôi VIẾT để HỌC và HỌC để VIẾT.”

Sau bao nổi trôi, Nguyễn Hiến Lê lên tên phố rồi, còn ngần ngại gì mà thiếu một con phố NGUYỄN DUY CẦN?

Cớ sự của tác phẩm đăng báo này thế nào?

Nguyễn Duy Cần có làm chủ bút tờ NAY (sống được 15 số từ 1937-1938) – thì đây là tư liệu quý giá lưu giữ được từ những số báo ấy.

Ngoài ra tập tác phẩm này có đưa vào tiểu luận VĂN HÓA GIÁO DỤC MIỀN NAM ĐI VỀ ĐÂU? Ra đời năm 1971. Chắc các bạn yêu sách xưa rất bồi hồi khi thấy nó được tái bản trong tập này. hắc các bạn yêu sách xưa rất bồi hồi khi thấy nó được tái bản trong tập này.

Vậy NXB Trẻ đã khôi phục hoàn toàn trước tác và kể cả di cảo của Nguyễn Duy Cần. Thông suốt khổ sách, biên tập, kiểu chữ cho rất nhiều thế hệ sau này có thể sưu tầm và lưu trữ.

***

Trần Văn Chánh giới thiệu

NGUYỄN HIẾN LÊ tác phẩm đăng báo (bộ 2 tập)

Nguyễn Tuấn Bình sưu tầm và giới thiệu

NGUYỄN DUY CẦN những bài đăng báo và tiểu luận

Nguyễn Văn Nghiêm – Đỗ Biên Thùy sưu tầm và giới thiệu

NXB Tổng hợp TPHCM – NXB Trẻ

Bìa mềm

Xuất bản: Tháng 6/2022

***

Thông số cơ bản:

Khổ sách: 16 x 24 cm

Số trang: 1650 trang

Cân nặng: 600gr

Hình thức: bìa mềm

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Nhiều công ty phát hành

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Review sách [combo 02 tác giả] NGUYỄN HIẾN LÊ – NGUYỄN DUY CẦN – tác phẩm đăng báo”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button