Review sách CHỢ LỚN 1955 Ký và Họa (gồm 42 ký họa của tác giả) – Gontran de Poncins – Phan Xích Linh dịch – NXB Phụ Nữ

Thư viện Nguyễn Văn Hưởng ra tới đầu sách thứ ba rồi. Tôi nhận là họ đầy cá tính: có nguồn sách xưa độc đáo (do là thư viện chăng?), dịch thuật và biên tập cẩn trọng. Sách đáng đọc và đáng trân tàng.

Hôm nay họ có cuốn này tôi ngạc nhiên, tư liệu mới, lạ và nhiều ký họa về đời sống Sài Gòn một thủa người Pháp vừa đi người mình vừa tới.

Chợ Lớn 1955: Ký và Họa (tựa gốc: From a Chinese city) là tập du ký của nhà văn Pháp Gontran de Poncins, xuất bản lần đầu năm 1957, ghi lại những quan sát của ông trong thời gian lưu lại Chợ Lớn. Gontran de Poncins (1900-1962) là nhà văn, nhà thám hiểm và nhà nhân học nổi tiếng người Pháp. Sinh ra trong gia đình quý tộc, từng theo học trường quân sự Saint Cyr (Pháp) nhưng De Poncins lại có mối quan tâm đặc biệt đến tâm lý con người và “những điều giúp con người vượt lên cuộc sống”. Ông vào trường Đại học Mỹ thuật Paris và học vẽ ở đó sáu năm, sau đó tham gia kinh doanh lụa Ý trước khi dấn thân vào những chuyến phiêu lưu khắp Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Thái Bình Dương. Cuốn sách mang tên Kabloona (1938) tường thuật về chuyến du hành đến vùng đất của người Eskimo đã giúp De Poncins thành danh với tư cách nhà văn du ký. Năm 1955, De Poncins đến Chợ Lớn, và dành bốn tháng ở đây để khám phá vùng đất “mang bí ẩn và những phẩm chất kỳ lạ nhất trong văn hóa Trung Hoa”.

Cuốn sách Chợ Lớn 1955: Ký và Họa là bức tranh sau cuối về Chợ Lớn, với đúng tầm vóc và tâm tính toàn vẹn của nó – thành phố của lạc thú, “thái ấp” của văn hóa cổ điển Trung Hoa – trước khi những biến thiên lịch sử quét qua.

***

CHỢ LỚN 1955 Ký và Họa (gồm 42 ký họa do chính tác giả thực hiện)

Gontran de Poncins

Phan Xích Linh dịch

Thư viện Nguyễn Văn Hưởng

NXB Phụ Nữ Ấn

***

Tác giả đã thâm nhập vào các sắc thái trong tư duy Trung Hoa với sự nhạy cảm hiếm có, để giải thích về đạo đức, mỹ học, triết học và niềm tin tôn giáo của người Trung Hoa. 42 bức phác thảo và ký họa của De Poncins ghi lại những nét đặc biệt trong con người và địa điểm mà ông mô tả. Bằng những quan sát tinh tế, sâu sắc mà hóm hỉnh, Chợ Lớn 1955 là lời diễn giải hùng hồn về đời sống Trung Hoa đích thực mà nay đã đổi thay ít nhiều

***

Thông số cơ bản:

Khổ sách: 13,5×20,5cm

Số trang: 320 trang.

Cân nặng: 300gr.

Hình thức: bìa mềm với 42 ký họa của tác giả

***

#chợ_lớn_1955

#thư_viện_nguyễn_văn_hưởng

#nxb_phụ_nữ

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

OEM

0/5 (0 Reviews)

3 đánh giá cho Review sách CHỢ LỚN 1955 Ký và Họa (gồm 42 ký họa của tác giả) – Gontran de Poncins – Phan Xích Linh dịch – NXB Phụ Nữ

  1. Kim Ngọc Phát

    Nội dung dễ hiểu; in ấn đẹp, có nhiều hình minh họa. Cám ơn các bạn.

  2. Trần Công Tước

    Ổn

  3. Kim ngoc

    Sách được gói cẩn thận, giao trước thời hạn

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button