Review sách Các Ty Độc Quyền Thuốc Phiện Và Muối Ở Đông Dương

Các Ty độc quyền thuốc phiện và muối ở Đông Dương là cuốn sách được Jacques Dumarest phát triển từ Luận án Tiến sĩ Luật cùng tên ông đã bảo vệ thành công tại Đại học Lyon năm 1938.

Trong cuốn sách, Dumarest tập trung nói về các Ty độc quyền thời thuộc Pháp qua từng thời kỳ lịch sử. Vậy các Ty độc quyền là gì? Và ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế – xã hội Đông Dương bấy giờ như thế nào?

Toàn quyền Paul Doumer là chính người đã khai sinh và kiện toàn tổ chức những Ty độc quyền thuốc phiện, rượu và muối ở Đông Dương vào cuối thế kỷ XIX. Ông ta gọi 3 Ty độc quyền này là ba con vật kiếp trâu ngựa (bêtes de somme), thồ cho gánh nặng ngân sách Đông Dương. Với chính sách tận thu, tạo ra “một cơn mưa đá những loại thuế” đổ vào đầu người dân, Toàn quyền Doumer đã bị dư luận lên án là một tên thực dân đầu sỏ tàn bạo. Nhưng ông ta quả là một nhà tài chính có đầu óc tính toán khôn ngoan khi xếp hạng những loại thuế do Ty độc quyền đặc thu vào loại thuế gián thu để tránh sự bất mãn, phản kháng có thể tạo ra tình trạng rối loạn. Mặt khác, những khoản thu nhập béo bở này được rót thẳng vào tổng ngân sách Đông Dương dùng cho những lợi ích chung của Liên bang, mà không hề chia phần cho những ngân sách địa phương của của các xứ.

Như vậy, mặc dù làm mếch lòng các vị Thống đốc, Thống sứ và Khâm sứ, nhưng Paul Doumer lại là vị cứu tinh, cứu thoát tình hình tài chính Đông Dương lúc đó khỏi nguy cơ sụp đổ. Với số tiền khổng lồ đó, Doumer đã đầu tư vào sự phát triển kinh tế Đông Dương, đặc biệt thiết lập một cơ sở hạ tầng quy mô về giao thông vận tải như các tuyến đường sắt, đường bộ, cầu cống…Tác hại và mối lợi lớn từ các Ty độc quyền hai mặt hàng đặc biệt muối và thuốc phiện là bằng chứng hiển hiện “nền thực dân nước đôi” của người Pháp tại Đông Dương.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Công ty TNHH Quốc Tế Mai Hà

0/5 (0 Reviews)

11 đánh giá cho Review sách Các Ty Độc Quyền Thuốc Phiện Và Muối Ở Đông Dương

 1. An Nan

  Sách có bao nên chất lượng tốt không bị bẩn. Tiki giao hàng nhanh mình rất hài lòng. Sau này sẽ chỉ mua Tiki thôi.

 2. hoang tuan

  một nét chấm phá về thòi kỳ thuộc địa

 3. Bùi Quang Phú

  Có lẽ đây là lần đầu tiên em viết review về một shop trên tiki (sau khi mua hàng).
  Em là một đứa nghiên cứu về cổ luật, có hứng thú tìm hiểu về lịch sử Việt Nam; nhất là gần đây đang bị mê thời kì Pháp thuộc & chính thể VNCH ở miền Nam ạ.
  Em cũng vừa mua cuốn “Các ty độc quyền thuốc phiện và muối ở Đông Dương thôi”, mới đọc lướt qua nhưng nó thật sự hứng thú đối với chủ đề mà cuốn sách đề cập ạ.
  Bởi vì, Chủ tịch HCM từng nhận xét, “rượu cồn và thuốc phiện làm dân ta suy nhược”; nhưng dưới góc độ của chính quyền thuộc địa (nhất là Paul Doumer – người khai sinh ra độc quyền rượu, muối, thuốc phiện) thì nó là công cụ để “nuôi sống” ngân sách Đông Dương được “tự chủ”, không phải dựa dẫm vào khoản vay của chính quốc; rồi nó cũng là nguồn tiền để chi các hoạt động “phát triển” ở xứ thuộc địa này.
  Pháp thuộc (1862-1945) tăm tối thật đấy, nhưng bên cạnh đó vẫn có những giá trị tích cực mà chúng ta không thể phủ nhận. Khoa học lịch sử ngày càng rộng cửa, đa dạng nguồn sử liệu & giác độ tiếp cận, chúng ta đã rất may mắn hơn những thế hệ tiền bối trước kia.
  Sách của MaiHaBooks tuy có hơi đắt chút xíu, nhưng với giá trị sử liệu của nó thì hoàn toàn xứng đáng ạ. Nhất định sẽ ủng hộ MaiHaBooks dài lâu ạ, mà chỉ cần là sách Lịch sử & thuộc phạm trù nghiên cứu, thì sẽ luôn ủng hộ nhiệt tình rồi ạ.

 4. Mint Julep

  Sách hay, ship nhanh + sale nên cực kỳ đáng mua

 5. Đào Phương Chi

  sách in đẹp, giấy ngà, nội dùng phong phú

 6. Nhật Linh

  Sách nội dung hay, cung cấp kiến thức lý thú. Tuy nhiên, theo cảm nhận của cá nhân mình, có một điểm là: mình không rõ sách được dịch từ ngôn ngữ nào, nhưng khi đọc vào có cảm giác như đang đọc một bản dịch thô từ tiếng Anh. Đọc tiếng Việt nhưng ngữ pháp và cách hành văn rất giống tiếng Anh ạ. Nên khi đọc thấy không được suôn lắm, ví như hơi có chút gượng gạo trong từng câu chữ…

 7. Bản Đức

  5 sao

 8. BUI THI CAM LINH

  sach hay.

 9. Phạm Quang Liễu

  sách hấp dẫn! gói sách cẩn thận!

 10. Nguyễn Quang Huy

  Sách đẹp, đóng gói cẩn thận.

 11. Nguyễn Thanh Kỳ

  Sách đóng gói cẩn thận, đảm bảo chất lượng và giao sớm hơn thông báo 1 ngày.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button