Review sách (Bìa cứng, tranh minh họa)[ban biên soạn ký tặng] [Kim Vân Kiều Hội Bản – Bản Nôm của Hoàng gia triều Nguyễn] KIM VÂN KIỀU Tân Truyện – Nguyễn Du–…

Đây là bản Truyện Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn với đặc điểm nổi bật đầu tiên là trên bìa có hình rồng dệt, mặt rồng ngang, thân uốn khúc, chân năm móng bấu vào mây ngũ sắc, trang trí xung quanh nền là bát bửu. Tính chất của họa tiết rồng năm móng cho thấy đây là bản của nhà vua “ngự lãm”.

Về hình thức, bản Kiều chép tay này có tên gọi là Kim Vân Kiều tân truyện, gồm 150 mặt giấy dó. Ngoài 4 mặt giấy phụ bìa in hình rồng màu vàng thếp, nền đỏ, sách có 146 mặt giấy dó, tương ứng với 146 trang nội dung. Nội dung từng trang được trình bày rất thống nhất: trích yếu nội dung, số trang, phần thơ chữ Nôm, phần phụ chú bằng chữ Hán. Mỗi trang ngoài phần chữ còn có phần tranh minh họa cho nội dung gồm 146 bức tranh vẽ bằng mực nho cực kỳ chi tiết. So với các bản chép tay Truyện Kiều của Lâm Nọa Phu, Nguyễn Hữu Lập, Trần Bích San, bản chép tay này rất chuẩn mực, chữ viết sắc nét, nghiêm ngắn.

Về nội dung, theo nhận định, bản Kiều này tương đối thống nhất với các bản khắc in dưới thời Tự Đức nhưng điều thú vị là có nhiều chữ trong bản chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn được sử dụng dưới dạng phương ngữ, dùng lối phát âm theo giọng Huế.

Mỗi trang trong bản Kiều này đều có các dòng “châu phê” như thế. Do vậy, căn cứ vào niên đại và tính chất, có thể cho rằng chính vua Tự Đức là người đã “châu phê” trên các trang của bản Kiều này; suy luận này là một nghiên cứu cần được các nhà thư tịch học tiếp tục làm rõ thêm. Nếu đúng vậy, cuốn Truyện Kiều này sẽ nhân lên nhiều giá trị về thư tịch, về văn chương, mỹ thuật, thư pháp; là báu vật văn học gắn liền với tên tuổi của những trí thức tinh hoa dưới thời Nguyễn.

***

KIM VÂN KIỀU Tân Truyện

[Kim Vân Kiều Hội Bản]

Nguyễn Du

Bản Nôm của Hoàng gia triều Nguyễn

Ban biên soạn:  Dương Trung Dũng 

                        Đinh Thế Anh

                        Nguyễn Tài Linh

Nxb Văn học

Ấn bản được đánh số từ 1 – 1000, đóng triện Việt Nam tinh hoa và chữ ký ban biên soạn

Bìa cứng, tranh minh họa

 

***

Thông số cơ bản:

Kích thước: 22×35 (cm)

Số trang: 311 trang

Khối lượng: 1500gr

Năm phát hành: 2022

***

#kim_vân_kiều_tân_truyện

#Nguyễn_Du

#Bản_Nôm_của_Hoàng_gia_triều_Nguyễn

#nxb_văn_học

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

OEM

0/5 (0 Reviews)

1 đánh giá cho Review sách (Bìa cứng, tranh minh họa)[ban biên soạn ký tặng] [Kim Vân Kiều Hội Bản – Bản Nôm của Hoàng gia triều Nguyễn] KIM VÂN KIỀU Tân Truyện – Nguyễn Du–…

  1. Dong Hao

    Sách chất lượng, quý, là quà tặng ý nghĩa cho những ai mê sách

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button