Văn mẫu lớp 3

Luyện tập làm văn lớp 3: Tuần 27: Ôn tập giữa học kì 2

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Luyện tập làm văn lớp 3: Tuần 27: Ôn tập giữa học kì 2 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Luyện tập làm văn lớp 3: Tuần 27: Ôn tập giữa học kì 2

Hướng dẫn

TUẦN 27: ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2

1. Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết:

(Gợi ý:

– Yêu cầu của bài là kể chuyện, không cần viết thành bài văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các em cần diễn đạt rõ ràng, viết đúng ngữ pháp, câu văn có hình ảnh và giàu cảm xúc.

– Đối tượng được kể là một anh hùng chống giặc ngoại xâm mà em biết. Các em có thể lựa chọn từ những truyền thuyết, truyện lịch sử, truyện về các danh nhân đất Việt, từ sách báo, truyền hình, in-tơ-nét… để kể.

+ Em cần nêu nhân vật đó là ai? Sống trong thời đại nào?

+ Chiến công tiêu biểu của vị anh hùng đó. Chiến công ấy diễn ra như thế nào? Ý nghĩa của chiến công đó là gì?

+ Tình cảm của nhân dân đối với nhân vật anh hùng đó như thế nào?)

Xem thêm: Tuần 26: Luyện tập viết đoạn văn miêu tả ngày hội

2. Bài tham khảo:

Sau nhiều lần học hỏi kinh nghiệm của các bậc cao niên các làng chài hai bên sông, Ngô Quyền khẩn trương dàn một thế trận hết sức mưu trí và lợi hại để chủ động phá giặc, ông huy động quân dân vào rừng chặt cây, đẽo nhọn đầu rồi bịt sắt. Chờ khi nước thuỷ triều rút xuống, ông cho đóng cọc ngầm ở cửa sông thành một bãi dày đặc, đầu nhọn bịt sắt hướng nghiêng về phía thượng nguồn.

Bố trí xong bãi cọc, Ngô Quyền cho các đội quân cung nỏ mai phục hai bên bờ sông. Đợi lúc triều cường, ông cho chuẩn bị một đội khinh thuyền đem quân ra nhử địch rồi giả vờ thua chạy. Hoằng Tháo quả nhiên mắc mưu, thúc quân chèo thuyền đuổi theo. Đội chiến thuyền của địch lũ lượt tiến qua bãi cọc ngầm để đi sâu vào bên trong sông. Quân ta cố cầm cự cho đến khi nước triều bắt đầu rút, rừng cọc chỉ nhô chút đầu nhọn lên mặt nước, thì Ngô Quyền mới phát lệnh tiến công. Bộ binh mai phục hai bên bờ lúc này cũng nhất tề xuất kích, giương cung nỏ bắn như mưa vào chiến thuyền của địch. Cánh quân chủ lực được mai phục ở phía thượng nguồn có nhiệm vụ chặn đầu. Quân giặc rối loạn, không sao điều khiển nổi thuyền. Trong khi đó thì nước triều đang rút rất nhanh, toàn bộ thuyền giặc bị dòng nước cuốn trôi ra cửa sông, vướng phải cọc, bị lật úp, bị vỡ, bị vướng vào nhau, tan nát thế trận. Quân lính giặc chết quá nửa. Từ ba mặt, đại quân của Ngô Quyền ập đến, năm trăm chiến thuyền của giặc bị tiêu diệt gọn. Tên Hoằng Tháo cũng bị vùi xác dưới dòng nước Bạch Đằng giang.

Vua Nam Hán không còn cách nào đành rút hết quân vể nước và từ bỏ vĩnh viễn dã tâm xâm lược nước ta.

Ngô Quyển được nhân dân ta lập đền thờ ở Đường Lâm quê ông và rất nhiều nơi trên đất nước ta.

Theo Soanbaihay.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button