Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Trên đường mòn Hồ Chí Minh – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Trên đường mòn Hồ Chí Minh – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Trên đường mòn Hồ Chí Minh – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

TRÊN ĐƯỜNG MÒN HỒ CHÍ MINH

Đường lên dốc trơn và lầy. Người nọ đi tiếp sau người kia. Đoàn quân nối thành vệt dài từ thung lũng tới đỉnh cao như một sợi dây kéo thẳng đứng. Họ nhích từng bước. Nhìn lên chỉ thấy những chiếc ba lô lù lù nối nhau trên những cái lưng cong cong. Nhìn xuống là những chiếc mũ tai bèo lúp xúp trên những mái đầu đang cắm về phía trước. Những khuôn mặt đỏ bừng. Đoàn quân đột ngột chuyển mạnh. Những dặm rừng đỏ lên vì bom Mĩ. Những dặm rừng xám đi vì chất độc hoá học Mĩ. Những dặm rừng đen lại, cây cháy thành than chọc lên nền trời mây… Tất cả, tất cả lướt qua rất nhanh.

Dương Thị Xuân Quý

Cách đọc

Đọc ngắt từng câu rõ ràng và nhấn vào các từ gợi tả (trơn, lầy, vệt dài, thẳng đứng, nhích, lù lù, cong cong, lúp xúp, cắm, đỏ bừng, chọc, lướt) để khắc ghi những gian nan của bộ đội trên mỗi bước đường hành quân.

Ở đoạn hai, nhấn vào các điệp ngữ “những dặm rừng” để thấy sự huỷ diệt của bom đạn Mĩ.

Gợi ý cảm thụ

Đường mòn Hồ Chí Minh hay đường Trường Sơn là con đường chạy từ Bắc vào Nam, dọc theo núi rừng phía tây dãy Trường Sơn, là con đường miền Bắc chi viện cho miền Nam thời kì chống Mĩ cứu nước. Nhà văn Dương Thị Xuân Quý cũng là một trong những chiến sĩ vượt Trường Sơn thuở ấy (1966). Về sau, bà hi sinh tại Duy Xuyên, Quảng Nam (1969).

Con đường ấy do bộ đội và thanh niên xung phong mở, nó xuyên qua núi cao, rừng rậm, sông suối, thác ghềnh. Đó là một con đường cực kì gian khổ.

Bài văn tả một đoàn bộ đội đang vượt một cái dốc dài, dựng đứng, từ trên cao nhìn xuống đoàn người như một sợi dây kéo thẳng đứng. Người đi sau nhìn lên chỉ thấy ba lô người đi trước, còn nhìn xuống chỉ thấy những chiếc mũ tai bèo lúp xúp. Ta có thể hình dung trong cảnh ấy chỉ cần trượt chân hay tuột tay khỏi một chỗ bám là có thể ngã rơi xuống vực như một hòn đá. Ta cũng thấy nhà văn chỉ tả những đường nét, không thấy một âm thanh, tiếng động nào. Như vậy là đoàn quân đi trong im lặng, trong sự nỗ lực từ bên trong. Hình ảnh “những khuôn mặt đỏ bừng” cho thấy thần kinh họ phải tập trung chú ý cao độ.

Ở hai bên đường, đoàn quân còn chứng kiến những cảnh huỷ diệt của bom đạn Mĩ. Những mảng rừng có màu sắc đối lập nhau – đỏ lên, xám đi, đen lại – cho thấy cảnh huỷ diệt thật là khủng khiếp. Đặc biệt, hình ảnh “cây cháy thành than chọc lên nền trời mây” không chỉ nói lên sự huỷ diệt mà còn như biểu tượng của lòng căm thù, của sự bất khuất của những con người ở đây. Huỷ diệt những cánh rừng, quân giặc muốn cắt ngang con đường chi viện cho miền Nam, nhưng điều đó càng làm cho các chiến sĩ thêm quyết tâm vào Nam chiến đấu. Vì vậy, tất cả những cảnh đó “lướt qua rất nhanh” trước con mắt họ.

XEM THÊM BÀI CHÚ Ở BÊN BÁC HỒ TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button