Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Sự tích chú Cuội và cung trăng – Tiếng việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Sự tích chú Cuội và cung trăng – Tiếng việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Sự tích chú Cuội và cung trăng – Tiếng việt 3

Hướng dẫn

Sự tích chú Cuội và cung trăng

1. Ngày xửa ngày xưa có một tiều phu tên là Cuội. Một hôm Cuội vào rừng, bỗng đâu gặp một con hổ con xông đến. Không kịp tránh, anh đành liều mạng vung rìu lên đánh nhau với hổ. Hổ còn non nên thua sức người, bị Cuội bổ một rìu lăn quay ra đất. Vừa lúc đó, hổ mẹ về tới nơi. Cuội chỉ kịp quăng rìu, leo tót lên cây. Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy hổ mẹ chạy đến một bụi cây gần đó, đớp một ít lá về nhai mớm cho con. Khoảng giập bã trầu, hổ con tự nhiên cựa quậy, vẫy đuôi rồi sống lại. Chờ cho hổ mẹ tha con đi nơi khác, Cuội tìm đến bụi cây kia, đào gốc mang về.

2. Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Một lần, Cuội cứu được con gái một phú ông, được phú ông gả cô gái ấy cho. Vợ chồng Cuội sống với nhau thật êm ấm. Nhưng một lần, vợ Cuội trượt chân ngã vỡ đầu, Cuội rịt lá thuốc cho mà mãi vẫn không tỉnh lại. Thương vợ, Cuội nặn thử bộ óc bằng đất cho vợ rồi rịt thuốc lại. Không ngờ vợ Cuội sống lại, tươi tỉnh như thường. Nhưng từ đó, người vợ mắc chứng hay quên.

3. Một lần, vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc. Vừa tưới xong, ai ngờ cây thuốc lừng lững bay lên trời. Thấy thế, Cuội vội nhảy bổ đến, túm vào rễ cây. Nhưng cây thuốc cứ bay lên, kéo theo cả Cuội lên tít cung trăng.

Ngày nay, mỗi khi nhìn lên mặt trăng, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới cây thuốc quý.

Truyện cổ Việt Nam

Cách đọc

Đọc chậm, như giọng kể cổ tích của bà khi ru cháu ngủ.

Các trạng ngữ chỉ thời gian, nơi chốn, tình huống được ngắt rõ ràng để gây chú ý thời điểm, không gian, tình huống xảy ra sự việc hoặc sự chuyển tình tiết câu chuyện, ví dụ:

– Ngày xửa ngày xưa có một tiều phu…

– Không kịp tránh, anh đành liều mạng…

-Vừa lúc đó, hổ mẹ về tới nơi.

– Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy…

– Khoảng giập bã trầu, hổ con tự nhiên…

– Từ khi cố cây thuốc quý, Cuội cứu sống…

Gợi ý cảm thụ

Trí tưởng tượng phong phú của người xưa đã giải thích rất nhiều hiện tượng tự nhiên. Câu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng cho ta một cách giải thích thú vị về hình một người ngồi dưới gốc đa trên mặt trăng.

Câu chuyện bắt đầu bằng một sự việc rủi ro của anh tiều phu tên là Cuội, Anh vào rừng đốn củi, chẳng may bị một con hổ tấn công, không còn đường tránh, anh buộc phải chém nó bị thương nhưng lại gặp hổ mẹ, thế là anh phải leo lên cây trốn. Cái sự không may đó lại hoá thành cái may: từ trên cao, anh phát hiện ra cây thuốc mà hổ mẹ dùng để cứu con. Và anh tận dụng cơ may đó để có cây thuốc quý.

Có cây thuốc quý, Cuội đã chữa bệnh cho nhiều người, lấy được vợ. Nhưng cũng vì cố giữ cây thuốc quý mà Cuội đã bay lên tận cung trăng và vĩnh viễn ở lại trên đó.

Như vậy, kết cục của việc Cuội được cây thuốc quý cũng vừa là may vừa rủi. Cuộc sống ở trên cung trăng, tuỳ theo cách nghĩ của mỗi người mà cho là khổ hay sướng (cung trăng được coi là “trên trời”, là “cõi tiên”), nhưng nhìn chung, chúng ta thấy thương chú Cuội một mình trên đó, xa quê hương, xa người thân. Nếu ai đã đọc truyện Từ Thức chắc đều biết có một chàng Từ Thức buồn chán cõi trần, tìm đường lên cõi tiên, nhưng ở cõi tiên lâu ngày, chàng vô cùng nhớ quê hương, cho nên lại tìm cách trở về trần.

Đối với chàng Cuội, chàng không tự tìm đường lẽn cung trăng mà chỉ vì muốn giành lại cây thuốc, chàng buộc phải lên cung trăng. Những đêm trăng sáng, chắc là Cuội càng thương nhớ quê hương, gia đình nhưng không sao trở về được.

XEM THÊM BÀI QUÀ CỦA ĐỒNG NỘI TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button