Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Nhà ảo thuật – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Nhà ảo thuật – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Nhà ảo thuật – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Nhà ảo thuật

1. Ở nhiều nơi trong thành phố, người ta dán quảng cáo về buổi biểu diễn của một nhà ảo thuật Trung Quốc nổi tiếng. Chiều nay, trường của Xô-phi và Mác tổ chức cho học sinh đi xem. Nhưng hai chị em không dám xin tiền mua vé vì bố đang nằm viện, các em biết mẹ rất cần tiền.

2. Tình cờ trong lúc ra ga mua sữa, hai chị em gặp chú Lý, nhà ảo thuật. Các em giúp chú mang những đồ đạc lỉnh kỉnh đến rạp xiếc. Biết hai chị em thích xem ảo thuật, chú Lý bảo các em chờ một lát. Nhưng chị em Xô-phi đã về ngay vì nhớ lời mẹ dặn không được làm phiền người khác.

3. Thế rồi, chẳng biết hỏi thăm ai, buổi tối hôm ấy, chú Lý tìm tới nhà. Lúc đó, mẹ đang chuẩn bị bữa tối. Bước vào nhà, chú nói:

– Tôi đến để cảm ơn các con chị. Các cháu rất ngoan.

4. Mẹ mời chú Lý uống trà. Chú nhận lời. Nhưng từ lúc chú ngồi vào bàn, cả nhà cứ chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Xô-phi lấy một cái bánh, đến lúc đặt vào đĩa lại thành hai cái. Khi mẹ mở nắp lọ đường, có hàng mét dải băng đỏ, xanh, vàng bắn ra. Còn Mác đang ngồi bỗng cảm thấy có một khối nóng mềm trên chân. Hoá ra đó là một chú thỏ trắng mắt hồng.

Hai chị em thán phục nhìn chú Lý. Đúng là một nhà ảo thuật đại tài.

Theo Blai-tơn.

Cách đọc

Là câu chuyện kể, bài văn có nhiều trạng ngữ, để thể hiện thời gian, địa điểm, tình huống xảy ra sự,việc, cần đọc ngắt các trạng ngữ ấy, ví dụ:

– Ở nhiều nơi trong thành phố, người ta…

– Tình cờ trong lúc ra ga mua sữa, hai chị em gặp chú Lý…

– Biết hai chị em thích xem ảo thuật, chú Lý bảo…

– Thế rồi chẳng biết hỏi thăm ai, buổi tối hôm ấy, chú Lý tìm tới nhà.

Giọng đọc hơi buồn ở đoạn 1, vui dần từ đoạn 2 đến đoạn 4.

Gợi ý cảm thụ

Xem ảo thuật bao giờ cũng thú vị, nhất là với trẻ em. Nhưng khi có nhà ảo thuật Trung Quốc nổi tiếng đến biểu diễn tại thành phố quê hương thì hai chị em Xô-phi lại không đi xem vì muốn dành tiền mua thuốc cho bố đang nằm viện. Tuy vậy, hai chị em đã giúp chú Lý – nhà ảo thuật Trung Quốc – khuân đồ đạc vào rạp. Cảm động trước tấm lòng đối với cha mẹ và lòng mến khách của hai chị em Xô-phi, chú Lý định sẽ mời hai em vào rạp xem mà không cần mua vé. Nhưng hai chị em đã về để mẹ khỏi mong và cũng không muốn làm phiền chú Lý. Chính vì vậy, chú Lý đã tìm đến tận nhà để biểu diễn cho hai bạn xem, Đó là một việc hiếm khi xảy ra đối với một nghệ sĩ biểu diễn, nhất là với nghệ sĩ nổi tiếng (vì không thể có nhiều thì giờ để biểu diễn chỉ cho một, hai người xem). Đến nhà Xô-phi, chú Lý khéo léo biểu diễn ngay lúc uống trà mà không tuyên bố ; chú lại tận dụng ngay các đồ đạc xung quanh mà không cần đạo cụ, không cần sân khấu, làm cho cả nhà Xô-phi chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chú Lý đúng là một nhà ảo thuật đại tài.

Câu chuyện cảm động ở nhiều chi tiết. Chú Lý không chỉ có tài về ảo thuật mà còn rất yêu mến con người, yêu mến trẻ em. Xô-phi và Mác không chỉ yêu nghệ thuật mà còn biết yêu thương cha mẹ, biết giúp đỡ người khác một cách vô tư.

XEM THÊM BÀI CHIẾC MÁY BƠM TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button