Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ngọn lửa Ô-Lim-Pích – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ngọn lửa Ô-Lim-Pích – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ngọn lửa Ô-Lim-Pích – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Ngọn lửa Ô-Lim-Pích

Tục lệ tổ chức Đại hội Thể thao Ô-lim-pích đã có từ gần 3000 năm trước ở nước Hi Lạp cổ.

Đại hội được tổ chức bốn năm một lần, vào tháng bảy, thường kéo dài năm, sáu ngày. Trai tráng từ khắp nơi trên đất nước Hi Lạp đổ về thành phố ô-lim-pi-a thi chạy, nhảy, bắn cung, đua ngựa, ném đĩa, ném lao, đấu vật,… Những người đoạt giải được tấu nhạc chúc mừng và được đặt một vòng nguyệt quế lên đầu tượng trưng cho vinh quang, chiến thắng. Trong thời gian lễ hội, mọi cuộc xung đột đều phải tạm ngừng. Thành phố ô-lim-pi-a trở nên đông đúc, tưng bừng, náo nhiệt vì sự có mặt của người tứ xứ.

Từ năm 1894, tục lệ tốt đẹp này được khôi phục và tổ chức trên phạm vi toàn thế giới. Ngọn lửa mang từ thành phố ô-lim-pi-a tới được thắp sáng trong giờ khai mạc, báo hiệu bắt đầu những cuộc đua tài theo tinh thần hoà bình và hữu nghị.

Theo Những mẩu chuyện lịch sử thế giới

Cách đọc

Đọc chậm, ngắt rõ các thành phần được liệt kê, ví dụ:

Trai tráng từ khắp nơi trên đất nước Hi Lạp đổ về thành phố Ô-lim-pi-a

thi chạy, nhảy, bắn cung, đua ngựa, ném đĩa, ném lao, đấu vật,…

Giọng đọc thể hiện tinh thần vừa trang trọng vừa vui vẻ của đại hội này.

Gợi ý cảm thụ

Hi Lạp là một nước nằm ở phía nam châu Âu, giáp với nước Thổ Nhĩ Kì ở châu Á, nghĩa là trên đường giao lưu Âu – Á. Đại hội Thể thao Ô-lim-pích tổ chức tại thành phố Ô-lim-pi-a có từ thời cổ đại đã thu hút các vận động viên nhiều nơi đến tham dự.

Cách thức tổ chức, các môn thi, không khí những ngày diễn ra Đại hội cho ta thấy Đại hội Thể thao Ô-lim-pích thời xa xưa khá giống với Đại hội Thể thao Ô-lim-pích ngày nay. Các môn thi như chạy, nhảy, bắn cung, đua ngựa, ném đĩa, ném lao, đấu vật,… đòi hỏi sức mạnh, sự khéo léo, lòng quả cảm, ý chí kiên cường, là những phẩm chất mà con người thời nào cũng cần rèn luyện. Những người đoạt giải được tấu nhạc, được tặng vòng nguyệt quế, tức là được tôn vinh rất long trọng. Đặc biệt trong thời gian lễ hội, họ ngừng mọi cuộc xung đột (thời ấy, mỗi bang Hi Lạp như một quốc gia và họ thường xuyẽn có chiến tranh với nhau). Như vậy, Đại hội Thể thao Ô-lim-pích đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn hoà bình, tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Ngày nay, Đại hội Thể thao Ô-lim-pích được lần lượt tổ chức ở các thành phố khác nhau trên thế giới (theo sự bình chọn của Uỷ ban Ô-lim-pích). Dù tổ chức ở đâu đều có nghi lễ đem ngọn đuốc được thắp từ Ô-lim-pi-a tới trong giờ khai mạc. Đây là biểu tượng để thể hiện tinh thần hoà bình và hữu nghị đã có từ 3000 năm trước.

XEM THỂM BÀI MỘT MÁI NHÀ CHUNG TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button