Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cuốn sổ tay – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cuốn sổ tay – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cuốn sổ tay – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Cuốn sổ tay

Tuấn và Lân ra chơi muộn. Lúc đi ngang qua bàn Thanh, chợt thấy quyển sổ để trên bàn, Tuấn tò mò, toan cầm lên xem. Lân vội can:

– Đừng! Sao lại xem sổ tay của bạn?

Vừa lúc ấy, Thanh bước vào. Nghe Lân nói, Thanh bảo:

– Để mang ra sân cùng xem! Các bạn đang đố nhau về các nước, nhờ tớ làm trọng tài.

Cả ba cùng chạy ào ra sân. Quyển sổ được mở ra. Những dòng chữ nắn nót ghi nội dung họp, các việc cần làm, những chuyện lí thú…

Thanh lên tiếng:

– Đây rồi! Mô-na-cô đúng là nước vào loại nhỏ nhất, diện tích chỉ gần bằng nửa Hồ Tây ở thủ đô Hà Nội. Nhưng Va-ti-căng còn nhỏ hơn: Quốc gia đặc biệt này rộng chưa bằng một phần năm Mô-na-cô. Nước lớn nhất là Nga, rộng hơn nước ta trên 50 lần.

Bốn, năm bạn cùng reo lên. Riêng Tùng chưa chịu thua:

– Thế nước nào ít dân nhất?

Tất cả nhìn nhau, rồi nhìn Tùng. Anh chàng vẻ rất tự tin:

– Cũng là Va-ti-căng.

– Đúng đấy! – Thanh giải thích – Va-ti-căng chỉ có khoảng 700 người. Còn nước đông dân nhất là Trung Quốc: hơn 1 tỉ 200 triệu.

Nguyễn Hoàng

Cách đọc

Đọc bình thường ở những câu kể chuyện, đổi giọng ở những câu hỏi và trả lời. Đọc nhấn vào:

– Từ ngữ thể hiện thái độ: Đừng! ; Đây rồi! Đúng đấy!

– Từ ngữ mang thông tin quan trọng: tên các nước, từ chỉ số lượng hoặc miêu tả diện tích, dân số: Mô-na-cô -nhỏ nhất, bằng nửa Hồ Tây ; Va-ti-căng – 700 người; Nga – hơn nước ta trên 50 lần ; Trung Quốc -1 tỉ 200 triệu.

Gợi ý cảm thụ

Sổ tay là phương tiện ghi chép rất nhiều thứ cần thiết, sổ tay của bạn Thanh ghi nội dung họp, các việc cần làm, những chuyện lí thú,… đó là một cuốn sổ tay hữu ích. Nó nhắc nhở, ghi nhớ công việc đồng thời lưu giữ kiến thức khoa học, để khi cần dùng đến, vì không ai có thể nhớ hết. Tuy nhiên, không nên tự ý xem sổ tay của bạn, vì sổ tay ghi chép cả những điều riêng tư.

Sổ tay của bạn Thanh ghi những con số lí thú về diện tích và dân số của một số nước, về diện tích, có nước khổng lồ là nước Nga, gấp ta hơn 50 lần, nhưng lại có nước tí hon là Mô-na-cô, chỉ bằng nửa Hồ Tây, nghĩa là chỉ bằng khoảng một phần 600 nước ta. Nhưng đó chưa phải là nước nhỏ nhất: nhỏ nhất là Va-ti-căng, chỉ bằng một phần năm Mô-na-cô. Về dân số, Trung Quốc là nước khổng lồ: hơn 1 tỉ 200 triệu, nghĩa là gấp 13 lần nước ta. Va-ti-căng vẫn là nước tí hon về dân số: 700 người (có tài liệu nói 1000 người), như vậy, ít hơn nhiều so với một xã, phường của ta.

Những con số về diện tích, dân số trong sổ tay của Thanh có thể giúp ta so sánh để hiểu hơn về nước ta. Ta là tí hon so với Nga, Trung Quốc, nhưng ta lại là khổng lồ so với Mô-na-cô (và nhiều nước khác nữa). Dân số nước ta là 86 triệu, đứng thứ 13 trong số gần 200 nước trên thế giới. Như vậy có thể nói nước ta là một nước lớn.

XEM THÊM BÀI MÈ HOA LƯỢN SÓNG TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button