Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cuộc chạy đua trong rừng – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cuộc chạy đua trong rừng – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cuộc chạy đua trong rừng – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Cuộc chạy đua trong rừng

1. Ngày mai, muông thú trong rừng mở hội thi chạy để chọn con vật nhanh nhất.

Ngựa Con thích lắm. Chú tin chắc sẽ giành được vòng nguyệt quế. Chú sửa soạn không biết chán và mải mê soi bóng mình dưới dòng suối trong veo. Hình ảnh chú hiện lên với bộ đổồ nâu tuyệt đẹp, với cái bờm dài được chải chuốt ra dáng một nhà vô địch…

2. Ngựa Cha thấy thế, bảo:

– Con trai à, con phải đến bác thợ rèn để xem lại bộ móng. Nó cần thiết cho cuộc đua hơn là bộ đồ đẹp.

Ngựa Con mắt không rời bóng mình dưới nước, ngúng nguẩy đáp:

– Cha yên tâm đi. Móng của con chắc chắn lắm. Con nhất định sẽ thắng mà!

3. Cuộc thi đã đến. Sáng sớm, bãi cỏ đông nghẹt. Chị em nhà Hươu sốt ruột gặm lá. Thỏ Trắng, Thỏ Xám thận trọng ngắm nghía các đối thủ. Bác Quạ bay đi bay lại giữ trật tự. Ngựa Con ung dung bước vào vạch xuất phát.

4. Tiếng hô “Bắt đầu!” vang lên. Các vận động viên rần rần chuyển động. Vòng thứ nhất… Vòng thứ hai… Ngựa Con dẫn đầu bằng những bước sải dài khoẻ khoắn. Bỗng chú có cảm giác vướng vướng ở chân và giật mình thảng thốt: một cái móng lung lay rồi rời hẳn ra. Gai nhọn đâm vào chân làm Ngựa Con đau điếng. Chú chạy tập tễnh và cuối cùng dừng hẳn lại. Nhìn bạn bè lướt qua mặt, Ngựa Con đỏ hoe mắt, ân hận vì không làm theo lời cha dặn.

Ngựa Con rút ra được bài học quý giá: đừng bao giờ chủ quan, cho dù đó là việc nhỏ nhất.

Theo Xuân Hoàng

Cách đọc

Đọc hơi nhanh, thể hiện sự hồi hộp theo dõi cuộc thi. Chú ý lời thoại thể hiện thái độ, suy nghĩ của mỗi nhân vật. Lời của Ngựa Cha: ôn tồn ; lời Ngựa Con: tự tin quá mức.

Gợi ý cảm thụ

Mở đầu câu chuyện giới thiệu cho ta một cuộc đua rất vui nhưng kết thúc lại đượm buồn vì sự bỏ cuộc của Ngựa Con, người đáng lẽ giành vòng nguyệt quế.

Trước cuộc thi, Ngựa Con đầy tin tưởng, nó tin chắc sẽ giành vòng nguyệt quế, do đó chỉ mải mê tự ngắm mình, thích thú với bộ đồ nâu tuyệt đẹp, cái bờm dài. Nó nghĩ đến vẻ đẹp ấy khi nhận giải thưởng. Đó là sai lầm đầu tiên, khi Ngựa Con chỉ nghĩ đến vẻ đẹp của chiến thắng mà không chuẩn bị đầy đủ điều kiện để chiến thắng.

Sai lầm trên đã được Ngựa Cha nhắc nhở rất ân cần, chu đáo, rằng nên đến bác thợ rèn để xem lại bộ móng, nhưng Ngựa Con đã bỏ qua, tiếp tục soi mình làm dáng. Đây là sai lầm không thông cảm được. Phải chăng Ngựa Con đã nắm chắc phần thắng? Đúng vậy. Nhưng đáng trách là Ngựa Con quên mất những điều kiện cần thiết cho chiến thắng. Loài ngựa chạy khoẻ và nhanh không chỉ vì vốn khoẻ và nhanh mà còn do sự giúp sức của đôi móng sắt, để ngựa không bị đau chân khi giẫm phải gai và vật cứng. Và sự thể đã diễn ra cái điều mà Ngựa Cha đã căn dặn. Thất bại này đau đớn hơn cả thất bại do thua chạy. Bởi vì nó vốn chỉ là một việc nhỏ nhưng do chủ quan, Ngựa Con đã bỏ qua.

Câu chuyện buồn của Ngựa Con cho chúng ta một bài học.

XEM THÊM BÀI RƯỚC ĐÈN ÔNG SAO TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button