Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Buổi học thể dục – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Buổi học thể dục – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Buổi học thể dục – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Buổi học thể dục

1.Hôm nay có buổi học thể dục. Thầy giáo dẫn chúng tôi đến bên một cái cột cao, thẳng đứng. Chúng tôi phải leo lên đến trên cùng, rồi đứng thẳng người trên chiếc xà ngang.

Đê-rốt-xi và Cô-rét-ti leo như hai con khỉ. Xtác-đi thì thở hồng hộc, mặt đỏ như chú gà tây. Ga-rô-nê leo dễ như không. Tưởng chừng cậu có thể vác thêm một người nữa trên vai vì cậu khoẻ chẳng khác gì một con bò mộng non.

2. Đến lượt Nen-li. Bạn này được miễn học thể dục vì bị tật từ nhỏ, nhưng cố xin thầy cho được tập như mọi người.

Nen-li bắt đầu leo một cách rất chật vật. Mặt cậu đỏ như lửa, mồ hôi ướt đẫm trán. Thầy giáo bảo cậu có thể xuống. Nhưng cậu vẫn cố sức leo. Mọi người vừa thấp thỏm sợ cậu tuột tay ngã xuống đất, vừa luôn miệng khuyến khích: “Cố lên, cố lên Ị”

Nen-li rướn người lên và chỉ còn cách xà ngang hai ngón tay. “Hoan hô! cố tí nữa thôi!” – Mọi người reo lên. Lát sau, Nen-li đã nắm chặt được cái xà.

3.Thầy giáo nói: “Giỏi lắm! Thôi, con xuống đi!” Nhưng Nen-li còn muốn đứng lên cái xà ngang như những người khác.

Sau vài lần cố gắng, cậu đặt được hai khuỷu tay, rồi hai đầu gối, cuối cùng là hai bàn chân lên xà. Thế là cậu đứng thẳng người lên, thở dốc, nhưng nét mặt rạng rỡ vẻ chiến thắng, nhìn xuống chúng tôi.

Theo A-mi-xi (Hoàng Thiếu Sơn dịch)

Cách đọc

Đọc biểu hiện cảm xúc khác nhau ở mỗi chi tiết:

Phần 1: từ giọng bình thường (đoạn 1) chuyển sang đọc nhanh, vui (đoạn 2)

Phần 2: đoạn 1,2,3 đọc hơi chậm, giọng hồi hộp cho thấy sự vất vả của Nen-li và sự lo lắng của các bạn.

Phần 3: từ đọc nhanh, thể hiện sự hồi hộp, chuyển dần sang giọng vui ở cuối bài.

Gợi ý cảm thụ

Bài thể dục leo cột rồi đứng lên xà ngang là một bài tập khó. Có những bạn có sức khoẻ và có khiếu bam sinh như Ga-rô-iiê, Đê-rốt-xi và Cô-rét-ti thì leo dễ dàng. Có bạn vất vả hơn, như Xtác-đi, thở hồng hộc, mặt đỏ như chú gà tây.

Kết quả trên của các bạn vừa động viên Nen-li vừa có thể làm Nen-li nản lòng.

Đây là sự thử thách khó vượt qua với Nen-li. Thực ra cậu được miễn, nhưng cậu mong được tập như mọi người. Hoàn thành phần thứ nhất (leo cột) với cậu đã cực kì khó khăn. Hình ảnh “mặt đỏ như lửa, mồ hôi ướt đẫm trán” cho thấy cậu đã đã cố gắng đến mức tối đa, khó có thể cố hơn nữa, vì vậy, thầy giáo bảo cậu có thể xuống. Tuy nhiên cậu vẫn tiếp tục. Được các bạn động viên, Nen-li leo cho đến khi nắm được cái xà ngang. Như thế đã là xuất sắc, cho nên thầy bảo xuống. Nhưng quyết tâm của Nen-li là cũng đứng lên xà ngang như các bạn. Việc đó thật quá sức với Nen-li nhưng vì sao thầy giáo và cac bạn không ngăn cản? Là bởi thầy giáo và các bạn tuy lo cho Nen-li nhưng cũng hi vọng điều phi thường có thể có ở những con người giàu nghị lực.

Khác các bạn, cách làm của Nen-li vừa nỗ lực cao vừa sáng tạo: cậu từng bước thận trọng, đặt khuỷu tay rồi hai đầu gối, tiếp đến là hai bàn chân, rồi cuối cùng đứng thẳng lên xà.

Sự chiến thắng của Nen-li là nhờ nghị lực, lòng dũng cảm và sự sáng tạo của chính cậu, đồng thời phải kể đến tấm lòng nhân ái, tin tưởng của thầy giáo và các bạn.

XEM THÊM BÀI CÙNG VUI CHƠI TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button