Văn mẫu lớp 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Bận – Tiếng việt 3.

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Bận – Tiếng việt 3. tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Bận – Tiếng việt 3.

Hướng dẫn

Bận

Trời thu bận xanh

Sông Hồng bận chảy

Cái xe bận chạy

Lịch bận tính ngày

Con chim bận bay

Cái hoa bận đỏ

Cờ bận vẫy gió

Chữ bận thành thơ

Hạt bận vào mùa

Than bận làm lửa.

Cô bận cấy lúa

Chú bận đánh thù

Mẹ bận hát ru

Bà bận thổi nấu.

Còn con bận bú

Bận ngủ bận chơi

Bận tập khóc cười

Bận nhìn ánh sáng.

Mọi người đều bận

Nên đời rộn vui

Con vừa ra đời

Biết chăng điều đó

Mà đem vui nhỏ

Góp vào đời chung.

(Trinh Đường)

Cách đọc

Giọng đọc tươi vui, rộn rã, nhịp nhàng. Mười câu thơ đầu đọc với giọng ngạc nhiên, thích thú. Tám câu tiếp đọc với giọng trìu mến, yêu thương. Sáu câu cuối bài đọc với giọng hân hoan, náo nức.

Gợi ý cảm thụ

Nếu tính cả nhan đề thi bài thơ có tới 21 chữ “bận”: sự vật bận, con người (cả người lớn, trẻ con) đều bận. Bài thơ như một định nghĩa đầy đủ nhất về chữ “bận”.

Mười câu thơ đầu kể về sự bận rộn của vạn vật xung quanh ta. Từ trời thu, sông Hồng, cái xe, quyển lịch, con chim, cái hoa đến cờ, chữ nghĩa, hạt, than,… và có lẽ mọi thứ khác nữa cũng đều rộn ràng, loay hoay trong công việc bình thường, hằng ngày của mình. Đã là trời thu phải xanh, là sông phải chảy, cái xe phải chạy ; đã là chim phải biết bay, là bông hoa phải thắm sắc tươi màu,… Như vậy, chữ “bận” ở đây có ý nghĩa gì? Các em đều thấy rằng, mọi vật xung quanh ta đều làm đẹp cho đời, đều có ích. Tác giả đã sử dụng một loạt các từ chỉ màu sắc: xanh, đỏ ; từ chỉ hoạt động: chảy, chạy, tính, bay, vẫy, vào, làm ; các từ chỉ sự vật: ngày, gió, thơ, mùa, lửa. Mỗi sắc màu, hoạt động của sự vật đều làm cho cuộc sống trở nên rộn rã, tươi vui. Vạn vật thu gọn lại trong chữ “bận” và toả ra niềm vui chung. Phải yêu đời tha thiết như thế nào, nhà thơ Trinh Đường mới mô tả thế giới xung quanh ta nhiều màu sắc, nhiều chuyển động đến thế. Từ trời rộng sông dài đến những sự vật nhỏ bé nhất như con chim, cái hoa, cái chữ, hạt giống, cái gì cũng phải làm việc giúp ích cho đời, ai vào việc nấy, lúc nào cũng thật bận rộn, đáng yêu.

Xem thêm:  Kể lại một việc em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường

Tám câu thơ tiếp nhà thơ thay lời em bé để kể về sự bận rộn của cô, chú, mẹ, bà. Cuộc sống kháng chiến thật gian lao, vất vả: các cô cấy lúa, các chú đi đánh giặc, mẹ ru con, bà thổi cơm. Nhà thơ dành 4 câu thơ để kể về sự bận rộn của em bé vừa chào đời: con bận bú, bận ngủ, bận chơi, bận tập khóc cười, bận nhìn ánh sáng. Dường như em bé còn bận hơn cả người lớn, có điều, em bé càng “bận” bao nhiêu thì niềm vui em mang đến cho mọi người càng tăng lên bấy nhiêu. Em là ánh sáng, là nguồn vui của mẹ, của bà.

Sáu câu cuối, nhà thơ chỉ ra ý nghĩa, kết quả, mục đích của sự bận rộn: bận là để cho đời rộn vui. Con có biết rằng, sự có mặt của con trên đời là niềm vui lớn nhất của cha mẹ? Con ra đời và cuộc đời ngoài kia tươi trẻ mãi, cuộc sống sẽ bận rộn hơn, miệt mài hơn. Mai này khi con lớn lên, con sẽ hiểu ra, con hãy sống thật “bận rộn” để đem niềm vui cho mọi người, cho cuộc đời. Những câu thơ đã thể hiện tình yêu thương của cha mẹ với em bé, niềm hạnh phúc lớn lao của người cha, người mẹ khi em bé ra đời. Lời thơ chứa chan niềm tin yêu, hi vọng của cha mẹ dành cho con.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Đã là con chim, chiếc lá – Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh – Lẽ nào vay mà không có trả – Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Mỗi người, mỗi vật hãy luôn làm đúng công việc của mình để “đem vui nhỏ” “góp vào đời chung”.

XEM THÊM BÀI 19: LỪA VÀ NGỰA – TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button