Văn mẫu lớp 3

Cảm thụ văn học bài Rước đèn ông sao – Tiếng Việt 3

Rate this post

Chào mừng bạn ghé thăm GocGiaoVien.Com. Bạn đang xem bài viết Cảm thụ văn học bài Rước đèn ông sao – Tiếng Việt 3 tại chuyên mục Văn mẫu lớp 3.

Cảm thụ văn học bài Rước đèn ông sao – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Rước đèn ông sao

Tết Trung thu đã đến. Mẹ Tâm rất bận nhưng vẫn sắm cho Tâm một mâm cỗ nhỏ: một quả bưởi có khía thành tám cánh hoa, mỗi cánh hoa cài một quả ổi chín, để bên cạnh một nải chuối ngự và bó mía tím. Tâm rất thích mâm cỗ. Em đem mấy thứ đồ chơi bày xung quanh, nom rất vui mắt.

Chiều rồi đêm xuống. Trẻ con bên hàng xóm bập bùng trống ếch rước đèn. Lúc đó, Tâm lại thấy không thích mâm cỗ của mình bằng đám rước đèn. Tâm bỏ mâm cỗ chạy đi xem. Tâm thích nhất cái đèn ông sao của bạn Hà bên hàng xóm. Cái đèn làm bằng giấy bóng kính đỏ, trong suốt, ngôi sao được gắn vào giữa vòng tròn có những tua giấy đủ màu sắc. Trên đỉnh ngôi sao cắm ba lá cờ con. Tâm thích cái đèn quá, cứ đi bên cạnh Hà, mắt không rời cái đèn. Hà cũng biết là bạn thích nên thỉnh thoảng lại đưa cho Tâm cầm một lúc. Có lúc cả hai cùng cầm chung cái đèn, reo: “Tùng tùng tùng, dinh dinh!…”

Theo Nguyễn Thị Ngọc Tú

Cách đọc

Đọc hơi nhanh nhưng ngắt lâu, rõ ràng ở những câu ngắn đầu đoạn (Tết Trung thu đã đến. ; Chiều rồi đêm xuống) để thể hiện niềm vui háo hức của Tâm và các bạn trong đêm Trung thu. Đọc ngắt từng tiếng ở câu cuối: “Tùng tùng/ tùng//, dinh/ dinh!…”

Gợi ý cảm thụ

Tết Trung thu là dịp vui của thiếu nhi. Biết điều đó nên mẹ Tâm dù rất bận vẫn sắm cho Tâm một mâm cỗ. Mâm cỗ toàn hoa quả chứ không phải thịt cá như các mâm cỗ thường thấy trong những dịp tết khác. Không cần là hoa quả đắt tiền, mà bưởi, ổi, chuối, mía, toàn là thứ bình dị, quen thuộc ở làng quê. Tâm rất thích. Thích vì sự đẹp mắt, thích vì sự long trọng của nó. Tâm bày thêm đồ chơi xung quanh.

Tuy nhiên, đêm Trung thu với trẻ con, chơi vẫn thích hơn ăn. Cho nên khi thấy các bạn bập bùng trống ếch là Tâm bỏ ngay mâm cỗ để nhập vào đám rước đèn. Đám rước đèn đông vui các bạn cùng trang lứa, lại có đèn ông sao, đồ chơi mà Tâm rất thích.

Tâm không có đèn ông sao nhưng Hà đã chia sẻ niềm yêu thích đó cho Tâm. Niềm vui chia đôi không những không mất mà còn được nhân đôi. Đêm Trung thu vui đâu chỉ vì trăng sáng, vì quà nhiều mà vui bởi tình bạn chan hoà, cởi mở, đầm ấm.

XEM THÊM BÀI ĐI HỘI CHÙA HƯƠNG TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Nguồn Vietvanhoctro.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để xem nhiều bài văn hay hơn mời bạn truy cập Văn mẫu lớp 3 hay nhất tuyển chọn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button